Dòng sự kiện:
Vingroup khởi công dự án nhà máy pin lớn thứ 2 tại Hà Tĩnh
18/11/2022 17:53:55
Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỷ đồng vừa được khởi công tại Hà Tĩnh.

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup) làm lễ động thổ dự án nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION tại khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 6.300 tỷ đồng.

Dự án nhà máy nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP gần 6.330 tỷ đồng vừa được khởi công tại Hà Tĩnh

Theo đó, dự án nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION sẽ có tổng mức đầu tư hơn 6.329 tỷ đồng, quy mô 14ha, công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương 30 triệu cell pin/năm. Dự án được thực hiện tại lô CN4-5 khu công nghiệp trung tâm thuộc khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Mục tiêu của dự án là phát triển và sản xuất các cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) được sử dụng chủ yếu trong pin xe điện và hệ thống lưu trữ điện năng.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phạm Thùy Linh – Tổng Giám đốc Công ty VinES cho biết: “Nhà mát sản xuất cell pin LFP liên doanh với đối tác Gotion là một cấu phần quan trọng trong chiến lược tự chủ về nguồn cung pin cho các dòng xe điện VinFast cũng như trong chiến lược phát triển thành công ty giải pháp nặng lượng hàng đầu của VinES. Nằm ngay cạnh nhà máy sản xuất pack pin VinES trong Khu kinh tế Vũng Áng, nhà máy mới này sẽ hoàn thiện chu trình sản xuất khép kín pin LFP tại Việt Nam, qua đó nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trên các dòng xe điện VinFast, giúp tối ưu hiệu quả sản xuất đồng thời mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp xe điện và năng lượng sạch của Việt Nam.

Ông Li Zhen, Chủ tịch Gotion High-Tech chia sẻ: “Lễ động thổ nhà máy liên doanh sản xuất pin lithium là một bước tiến quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Gotion High-Tech, đồng thời cũng là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ngành năng lượng mới của Việt Nam với nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên. Sự kiện này góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng mới của Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á”.

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ quý III/2024 và trở thành nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ quý III/2024 và trở thành nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam, góp phần tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người dân địa phương.

Đây cũng là bước tiến quan trọng trong chiến lược “3 chân kiềng” nhằm đảm bảo nguồn cung về pin của Tập đoàn Vingroup, gồm: Mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; Hợp tác với các đối tác để sản xuất các loại pin tốt nhất thế giới; Tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin.

Trước đó, vào tháng 12/2021, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công nhà máy sản xuất pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng giai đoạn 1 với quy mô là 8ha, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Thuý Nga

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến