Dòng sự kiện:
VNDirect: NHNN sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ đến năm 2021
27/08/2020 16:10:01
Theo VNDirect, NHNN sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và hạ lãi suất điều hành trong nửa cuối năm 2020. Chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được duy trì đến năm 2021.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước (Ảnh: Quang Hưng)

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, Chứng khoán VNDirect kì vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và hạ lãi suất điều hành (lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn) khoảng 0,25-0,5 điểm % trong nửa cuối năm 2020.

Đồng thời, lãi suất huy động và lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại sẽ giảm 0,25-0,5 điểm % trong nửa cuối năm, trong đó lãi suất huy động các kì hạn ngắn có thể giảm mạnh hơn so với các kì hạn dài.

Lí giải về kì vọng trên, VNDirect cho rằng nhu cầu tín dụng vẫn ở mức thấp trong nửa cuối năm do nhiều doanh nghiệp quyết định tạm dừng mở rộng hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa được kiểm soát. Công ty chứng khoán này dự báo tín dụng cả năm 2020 tăng khoảng 8,0-9,0% so với cùng kì trong khi cung tiền M2 sẽ tăng nhanh hơn một chút ở mức 9,0-10,0%

Trong năm 2021, VNDirect kì vọng NHNN sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khi áp lực lạm phát năm tới ở mức thấp. 

Tuy nhiên, tổ chức tư vấn này cho rằng NHNN sẽ giữ nguyên các lãi suất điều hành chủ chốt so với mặt bằng lãi suất dự kiến vào cuối năm 2020. Thay vào đó, NHNN có thể hỗ trợ thị trường tiền tệ thông qua thị trường mở, gia tăng dự trữ ngoại hối, nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại hoặc lùi thời hạn áp dụng các tiêu chuẩn an toàn tài chính cao hơn đối với các ngân hàng thương mại.

Đối với thị trường ngoại tệ, VNDirect cho rằng có ít rủi ro từ bên ngoài đối với tỷ giá của Việt Nam do các nền kinh tế lớn duy trì nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đơn vị này dự báo Việt Nam sẽ duy trì thặng dư tài khoản vãng lai ở mức khoảng 2,6% GDP trong năm 2020. Điều này cộng với việc dự trữ ngoại hối của Việt Nam tiếp tục gia tăng trong thời gian gần đây (dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt mức 84 tỉ USD vào cuối quí I, theo NHNN), sẽ góp phần ổn định tỷ giá trong thời gian tới.

Do đó, tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong phạm vi tương đối hẹp là khoảng 23.300-23.500 VND/USD trong nửa sau năm 2020.

Trong năm 2021, tổ chức tư vấn này kì vọng rằng đồng đô la Mỹ sẽ vẫn yếu do Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để thúc đẩy tăng trưởng. Vì vậy, có ít rủi ro đối với tỷ giá Việt Nam trong năm tới.

"Đồng Việt Nam chỉ mất giá nhẹ trong khoảng 0,5-1,5% so với đồng đô la Mỹ trong năm 2021 nhằm cân bằng giữa mục tiêu ổn định tỷ giá và hỗ trợ xuất khẩu", nhóm phân tích của VNDirect nhận định.

Tác giả: Quốc Thụy

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến