Dòng sự kiện:
VNM ETF sẽ loại VCG, thêm GEX trong đợt cơ cấu danh mục tháng 12?
20/11/2018 07:29:02
Trong khi đó, FTSE Vietnam ETF nhiều khả năng sẽ loại 2 cổ phiếu HSG và DXG trong đợt cơ cấu danh mục tới đây.

Vào tháng 12 tới đây, 2 quỹ ETFs ngoại đang hoạt động trên TTCK Việt Nam là DB x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) và Van Eck Market Vector Vietnam ETF (VNM ETF) sẽ tiến hành hoạt động tái cơ cấu danh mục lần thứ 4 trong năm 2018.

Quy mô danh mục của 2 quỹ ETFs hiện lên tới hàng trăm triệu USD, do đó các đợt cơ cấu thường tạo ra ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường và thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư. CTCK Yuanta Việt Nam vừa đưa ra báo cáo dự báo hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs.

Với FTSE Vietnam ETF (ngày công bố danh mục 7/12), theo dự báo của Yuanta, quỹ này sẽ không thêm mới cổ phiếu nào, trong khi 2 cổ phiếu HSG và DXG có khả năng bị loại khỏi danh mục trong đợt cơ cấu tới đây. Hiện tại, FTSE Vietnam ETF đang nắm giữ 2,62 triệu cổ phiếu DXG và 2,78 triệu cổ phiếu HSG.

Lý do HSG bị loại khỏi danh mục theo Yuanta vì vi phạm tiêu chí vốn hóa. Tại thời điểm điểm chốt dữ liệu, vốn hóa HSG vào khoảng 3.056 tỷ đồng, thấp hơn mức quy định gần 10%.

Còn với DXG, cổ phiếu này bị loại do vi phạm tiêu chí tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Tại thời điểm chốt dữ liệu, DXG chỉ còn tỷ lệ 1,7% cho khối ngoại, quy định hiện tại phải trên 2%.

Yuanta cho rằng khả năng hai cổ phiếu ở lại danh mục quỹ FTSE Vietnam ETF là 50 – 50 khi tiêu chí của hai cổ phiếu này khá sát so với điều kiện của quỹ. Do đó, nếu giá cổ phiếu HSG tăng trên 10% và DXG bị nước ngoài bán ra để đưa room trên 2% (hiện nay là 1,7%) đến ngày 30/11/2018 thì hai cổ phiếu này vẫn sẽ ở lại danh mục của quỹ.

Còn với VNM ETF (ngày công bố danh mục 14/12), theo dự báo của Yuanta, quỹ này sẽ thêm mới GEX do cổ phiếu này đã đáp ứng đủ tiêu chí thời gian niêm yết.

Ngược lại, VCG là cổ phiếu duy nhất bị loại khỏi danh mục VNM ETF trong đợt cơ cấu này do VCG giảm tỷ lệ sở hữu của khối ngoại xuống 0% nên vi phạm tiêu chí hiện có.

Với dự báo này, nhiều khả năng GEX sẽ được VNM ETF mua vào 6,86 triệu cổ phiếu, trong khi VCG sẽ bị bán ra toàn bộ 3,38 triệu cổ phiếu. Theo Yuanta, nhiều khả năng VNM ETF đã bắt đầu bán ra cổ phiếu VCG trong tuần giao dịch trước, điều này sẽ làm giảm áp lực lên cổ phiếu này trong đợt cơ cấu tới đây.

Cũng theo dự báo của Yuanta, các cổ phiếu DPM, STB, SBT, VRE, NVL, VCB, MSN sẽ bị VNM ETF giảm tỷ trọng trong đợt cơ cấu này.

Theo Trí thức trẻ

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến