Vốn hóa thị trường chứng khoán cao nhất từ khi thành lập
10/03/2017 12:52:17
ANTT.VN – Tính đến ngày 6/3/2017, chỉ số VN-Index; HNX -Index đóng cửa ở mức điểm cao và tăng so với cuối năm 2016. Mức vốn hóa thị trường đạt hơn 2.260 nghìn tỷ đồng (tương đương 50,3% GDP), tăng 16% so với cuối năm 2016 và là mức cao nhất từ khi thành lập thị trường.

Tin liên quan

Ngày 9/3, tại Hà Nội, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức họp báo chuyên đề “Một số giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2017”.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng chủ trì cuộc họp báo. Tham dự buổi họp báo còn có đại diện lãnh đạo UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) cùng đông đảo các phóng viên báo chí.

Trao đổi về tình hình thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước đầu năm 2017, Chủ tịch Vũ Bằng cho biết: Tính đến ngày 6/3/2017, chỉ số VN-Index; HNX -Index đóng cửa ở mức điểm cao và tăng so với cuối năm 2016. Mức vốn hóa thị trường đạt hơn 2.260 nghìn tỷ đồng (tương đương 50,3% GDP), tăng 16% so với cuối năm 2016 và là mức cao nhất từ khi thành lập thị trường.

Thanh khoản thị trường được cải thiện, giao dịch bình quân 1 phiên đạt 7.365 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng mức huy động trên TTCK 2 tháng đầu năm ước đạt 40,7% nghìn tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giá trị huy động vốn tháng 2 đã tăng 79% so với tháng 1.

Trong 2 tháng đầu năm 2017, Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức cổ phần hóa cho 5 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) với tổng giá trị đạt hơn 91 tỷ đồng, tỷ lệ thành công đạt 40% và tổ chức đợt đấu giá thoái vốn Nhà nước với tổng giá trị 168 tỷ đồng, tỷ lệ thành công đạt 99%.

Toàn cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí được dư luận xã hội, các nhà đầu tư quan tâm liên quan đến TTCK, công tác nâng hạng thị trường; thanh tra, giám sát cũng như chế tài xử phạt với hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, cũng như công tác chuẩn bị cho sự phát triển của các sản phẩm mới như: Chứng khoán phái sinh; trái phiếu doanh nghiệp; công tác quản trị công ty; tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán; công tác cổ phần hóa; công tác thanh tra, giám sát; nâng hạng thị trường cũng như công tác chuyển chức năng thanh toán đã được đại diện UBCKNN giải đáp cụ thể.

Đáng chú ý, liên quan đến vấn đề phát triển các sản phẩm mới, đại diện UBCKNN cho biết: Hiện nay, khung pháp lý cho TTCK phái sinh về cơ bản đã được ban hành đầy đủ; các quy chế hướng dẫn về niêm yết, giao dịch, thành viên và thanh toán bù trừ cũng đã được hoàn tất và chuẩn bị ban hành; hệ thống giao dịch và bù trừ thanh toán qua quá trình kết nối thử nghiệm đã đảm bảo hoạt động ổn định và sẵn sàng cho việc vận hành. Dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6 sẽ triển khai sản phẩm này ra thị trường. Bên cạnh đó, khung pháp lý cho sự ra đời của sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant) cũng đã hoàn tất. Dự kiến tháng 9/2017 sẽ đưa sản phẩm Covered warrant vào giao dịch.

Về vấn đề thực hiện cổ phần hóa gắn với niêm yết/đăng ký giao dịch, Chủ tịch Vũ Bằng cho biết, UBCKNN đã trình Bộ Tài chính đề án sử dụng phương thức dựng sổ trong việc cổ phần hóa DNNN và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp và đã được thông qua về mặt chủ trương. Theo đó, nội dung phát hành theo phương thức dựng sổ sẽ được đưa vào Nghị định 59 sửa đổi để có căn cứ pháp lý thực hiện. Theo đánh giá của UBCKNN, phương thức dựng sổ trong cổ phần hóa DNNN và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ giúp thu hút nhiều các nhà đầu tư chiến lược; gắn kết hiệu quả thị trường sơ cấp và thứ cấp và đảm bảo sự thành công trong chào bán. Tuy nhiên, phương thức mới này có thể còn nhiều vấn đề cần quan tâm nên UBCKNN chủ trương sau khi ban hành sẽ chọn 1-2 công ty lớn để thí điểm, sau đó tổ chức đánh giá ưu việt của phương thức rồi mới áp dụng đại trà.

Liên quan đến công tác thanh tra, giám sát trong lĩnh vực chứng khoán, Phó Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho biết, công tác thanh tra, giám sát luôn được coi là công tác trọng tâm của ngành. Bên cạnh công tác hoàn thiện khung khổ pháp lý, ngành chứng khoán cũng đang tích cực triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất. UBCKNN đã và đang phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế, Tổng cục An ninh xây dựng quy chế phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực chứng khoán.

Nhằm duy trì sự phát triển ổn định và bền vững của TTCK trong thời gian tới, đặc biệt là trong năm 2017, ngành Chứng khoán sẽ tập trung vào các giải pháp phát triển thị trường như: tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát; tăng cung hàng hóa cho thị trường và cải thiện chất lượng nguồn cung; đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư và cải thiện sức cầu, tiếp tục các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam, tăng cường thu hút vốn các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài; phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường; tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng, công nghệ; nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

P.V

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đang phổ biến