Dòng sự kiện:
Vụ 'chuyến bay giải cứu': Bị cáo Nguyễn Tiến Mạnh nói vì mình mà vợ phạm tội
20/07/2023 13:48:37
Bị cáo Nguyễn Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Công ty Lữ Hành Việt cho rằng chính bị cáo đã chỉ đạo và gián tiếp đẩy vợ là Vũ Thùy Dương vào con đường phạm tội.

Ngày 20/7, phiên tòa xét xử vụ “chuyến bay giải cứu” tiếp tục với phần tranh tụng. Tự bào chữa tại tòa, bị cáo Nguyễn Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Công ty Lữ Hành Việt cho rằng thời gian diễn ra các “chuyến bay giải cứu”, công ty của bị cáo đã chuẩn bị kỹ lưỡng và nhận được nhiều công dân đặt chỗ cho chuyến bay.

“Bị cáo nhận được rất nhiều cuộc gọi, nhắn tin của công dân để đăng ký chuyến bay. Bị cáo đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Từ khâu chọn khách sạn, đào tạo nhân viên, liên hệ với địa phương… để thực hiện tốt các chuyến bay. Đặc biệt là theo tinh thần chỉ đạo, các hành khách đều có danh sách. Người già yếu, hoàn cảnh khó khăn đều nhận được sự hỗ trợ” - bị cáo Nguyễn Tiến Mạnh khai.

Phó Giám đốc của Lữ Hành Việt trình bày, bị cáo rất tin tưởng sự chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy thì các chuyến bay của Lữ Hành Việt sẽ được cấp phép. Nhưng thực tế sau những lần nộp hồ sơ đầu tiên, bị cáo Mạnh thất vọng vì không được duyệt: “Lúc đó bị cáo không biết trả lời với những công dân đăng ký chuyến bay của bị cáo thế nào. Không thể nói được sự thật khắc nghiệt. Do đó bị cáo quyết tâm phải tìm cách thực hiện chuyến bay (dẫn đến hành vi đưa hối lộ)”. 

Theo cáo trạng, để được cấp phép bay, Nguyễn Tiến Mạnh đã đưa hối lộ 27,8 tỷ đồng. Vợ của bị cáo Mạnh là Vũ Thùy Dương đưa hối lộ 24,2 tỷ đồng. Nhưng Mạnh và Dương đều khai mọi việc do Mạnh quyết định. Dương chỉ làm theo sự chỉ đạo của chồng. Bị cáo Mạnh bị VKS đề nghị mức án 7-8 năm tù; bị cáo Dương bị đề nghị 2-3 năm tù. 

Nhắc đến vợ mình, Nguyễn Tiến Mạnh bật khóc tại tòa: “Dương là vợ của bị cáo, lệ thuộc vào bị cáo hoàn toàn. Tất cả hành vi Dương thực hiện đều do sự chỉ đạo của bị cáo. Chính bị cáo đã đẩy vợ vào con đường phạm tội, dù là vô tình”. 

Cựu Phó Giám đốc Lữ Hành Việt tha thiết đề nghị HĐXX nhân văn nhân đạo, cho bị cáo Dương được ở ngoài xã hội để làm nghĩa vụ của người con với cha mẹ, nghĩa vụ của mẹ với các con. Bị cáo Nguyễn Tiến Mạnh cũng mong muốn Dương không phải ngồi tù để tiếp tục điều hành công ty, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động của Lữ Hành Việt. 

 Tác giả: Nguyễn Hiền

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến