Dòng sự kiện:
Vụ dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: UBND huyện Sóc Sơn kiến nghị 'khẩn'
24/12/2019 15:28:19
Hàng chục hộ dân tiếp tục tụ tập để chặn xe, không cho vận chuyển rác thải vào bãi rác Nam Sơn để xử lý gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào sáng 24/12 tại con đường độc đạo dẫn vào cổng chính Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, hàng chục người dân xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (Sóc Sơn) vẫn đang tiếp tục tụ tập để chặn xe, không cho chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Theo người dân tại đây, lý do khiến họ phải chặn xe rác là do Thành phố vẫn chậm trễ trong việc di dời giải phóng mặt bằng và đơn giá đền bù đất cũng như giá đất phải nộp để nhận suất tái định cư đối với những hộ dân trong diện bán kính 500 mét tính từ tường rào bãi rác.

Cổng chính dẫn vào bãi rác Nam Sơn.

Được biết, sự việc trên diễn ra từ khoảng 12h30 ngày 23/12 và tiếp tục kéo dài đến thời điểm hiện tại.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã có mặt tại hiện trường thông báo tiến độ thưc hiện giải phóng mặt bằng dự án. Đồng thời chỉ đạo các ngành, UBND các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ giải quyết, ổn định tình hình, tuyên truyền vận động người dân giải tán, không tập trung đông người gây cản trở xe vào bãi rác.

Ngay trong ngày 23/12, UBND huyện Sóc Sơn đã có văn bản cam kết với người dân sẽ áp dụng phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đất ở cho người dân dân theo bảng giá đất mới của Thành phố từ đầu tháng 1/2020 sau khi Hội đồng nhân dân Thành phố quyết nghị thông qua bảng giá đất.

Tuy nhiên đến trưa ngày 24/12 vẫn còn nhiều người dân xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ tập trung tại cổng phía Nam và cổng phía Bắc của Khu Liên hợp xử lý chất thải.

Để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự tại khu vực, giảm bớt khó khăn cho nhân dân các xã vùng ảnh hưởng môi trường Khu Liên hợp xử lý chất thải, mới đây UBND huyện Sóc Sơn đã có văn bản kiến nghị gửi tới Thành phố với mong muốn sớm xử lý dứt điểm vụ việc trên.

Cụ thể, UBND huyện Sóc Sơn đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Thanh tra Thành phố sớm có kết luận giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức 400 m².

Đề nghị UBND TP xem xét, có chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp, đất ở trùng lấn đất rừng vì các hộ dân đã được giao quản lý và sử dụng đất trước khi có quy hoạch rừng.

Nhiều hộ dân tập trung để chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.

Đồng thời, UBND huyện cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét nguyện vọng tái định cư cho các hộ dân và bồi thường các công trình đã xây dựng do khi hỗ trợ di chuyển giai đoạn 1999, người dân không có đất tái định cư, không được nhận tiền hỗ trợ tự lo chỗ ở nên phải xây dựng lại công trình để sinh sống trên đất ở cũ.

Đối với giá bồi thường diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất ở (trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người dân đã được cấp ghi là đất vườn liền kề), huyện Sóc Sơn đề nghị UBND Thành phố cho áp dụng mức bồi thường hỗ trợ bằng 70% giá bồi thường đất ở được Thành phố phê duyệt đối với Dự án này (Tương tự mức bồi thường, hỗ trợ áp dụng đối với dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2).

Đối với việc bồi thường, hỗ trợ công trình xây dựng trên thửa đất ở, công trình được hình thành vượt quá hạn mức diện tích đất ở: Đề nghị UBND Thành phố cho phép bồi thường bằng 100% đơn giá theo quy định.

Vị trí khu Tái định cư xóm Linh Liệt, thôn 9, xã Hồng Kỳ: Đề nghị UBND TP. Hà Nội phê duyệt và công khai quy hoạch và đơn giá khu Tái định cư cho người dân biết.

Đề nghị TP. Hà Nội có chính sách đặc thù cho nhân dân di chuyển ra khỏi vùng ô nhiễm môi trường để nhân dân bảo đảm cuộc sống. Đặc biệt là hỗ trợ giá đất tái định cư cho nhân dân.

UBND huyện Sóc Sơn cũng đề nghị TP. Hà Nội trả lời và cung cấp văn bản pháp lý về quy hoạch bãi rác và quy trình đổ rác lên đến cốt 39. Nếu không trả lời và cung cấp văn bản pháp lý, đề nghị tạm dừng vận hành bãi rác khi nào di chuyển dân xong thì tiếp tục vận hành.

“UBND huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Trường hợp người dân vân tiếp tục cản trở, tập trung đông người, UBND huyện sẽ xây dựng phương án bảo vệ đảm bảo việc vận hành bình thường của bãi rác Sóc Sơn, xử lý nghiêm cảc đối tượng vi phạm phảp luật”, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn khẳng định.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến