Dòng sự kiện:
Vụ Mường Thanh kiện Chủ tịch Đà Nẵng: Toà hoãn vì vắng 121 đương sự
19/10/2020 13:21:01
Đại diện bên khởi kiện và bên bị kiện đều có mặt. Tuy nhiên, nhiều người mua căn hộ tại chung cư Mường Thanh không đến phiên toà.

Sáng 19/10, TAND TP.Đà Nẵng đã mở phiên toà sơ thẩm vụ án doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên kiện Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn và Chánh thanh tra sở Xây dựng.

Ngay trong phần thủ tục phiên toà, đại diện bên khởi kiện và bên bị kiện đều có mặt. Tuy nhiên, 121 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, là những người dân đã mua chung cư tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà lại vắng mặt. Do đó, HĐXX quyết định hoãn phiên toà vì những người này vắng mặt không lý do, có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của họ.

Nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. 

Dự án Mường Thanh TP.Đà Nẵng cao 42 tầng nổi và 2 tầng hầm. Trong quá trình thực hiện, công trình không thực hiện đúng giấy phép cơ quan chức năng.

Theo đó, chủ đầu tư tự ý xây dựng trái phép 161 căn hộ, tự ý chuyển đổi công năng các hạng mục từ tầng 2 đến tầng 5 vốn được cấp phép để làm mục đích công cộng thành các căn hộ chung cư để bán.

Chính quyền và các cơ quan quản lý xây dựng TP.Đà Nẵng vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, vụ việc kéo dài từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, dù chủ đầu tư không chấp hành, nhiều lần TP.Đà Nẵng ra phương án cưỡng chế tháo dỡ nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Nguyên đơn khởi kiện do không đồng ý với 6 quyết định hành chính liên quan đến việc xử lý vi phạm tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà: quyết định cưỡng chế ngày 7/10/2019 buộc tháo dỡ các căn hộ vi phạm; thời gian cưỡng chế là 365 ngày kể từ ngày nhận quyết định là quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5968 của Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn; quyết định số 07 của Chánh thanh tra sở Xây dựng TP.Đà Nẵng; quyết định số 09 của Chánh thanh tra sở Xây dựng TP.Đà Nẵng; quyết định 4527, quyết định 5449 của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và quyết định 5326 của UBND TP.Đà Nẵng.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Phía Mường Thanh cho rằng hiện trạng các tầng từ 2 đến 5 được nêu trong quyết định cưỡng chế không phải do chủ đầu tư tự ý xây sai giấy phép mà đã được sự đồng ý từ trung ương đến địa phương bằng các văn bản cho chuyển đổi công năng.

Liên quan đến vụ việc, ngày 15/10, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ký quyết định gia hạn thời gian cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên

Theo quyết định gia hạn của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, lý do kéo dài thời gian thực hiện cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả là do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 (theo chỉ thị 16 và chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ). Gia hạn thời gian là 365 ngày, từ ngày 16/10.

Tác giả: Nguyễn Duy Cường

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến