Dòng sự kiện:
Vụ nhầm con suốt 6 năm: Nữ hộ sinh trao nhầm con nói gì?
12/07/2018 22:56:12
Nữ hộ sinh trao nhầm con ở BVĐK Ba Vì (Hà Nội) cho biết: 'Việc xảy ra quá lâu rồi, chúng tôi không nhớ gì cả, chỉ khi mở hồ sơ bệnh án ra thấy chữ ký chúng tôi trực ca đó thì mới dám tin đó là sự thật'.

"Bệnh viện càng làm sự việc trở nên phức tạp hơn"

Ngày 12/7, chúng tôi tìm đến nhà chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989, xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội), người phụ nữ đã bị trao nhầm con, những người trong gia đình vẫn chưa hết bất ngờ và xúc động.

Gia đình anh Phùng Giang Sơn - chị Phùng Thị Thu Hiền

Chị Hiền kể: "Việc bệnh viện trao nhầm con cho gia đình tôi 6 năm trước đến gần đây mới được gia đình phát hiện đã gây ra rất nhiều rắc rối cho tôi cũng như người thân trong gia đình. Cháu Phùng T.H. con tôi nay đã 6 tuổi, 6 năm qua mỗi ngày một lớn thì ngoại hình của cháu cũng từng ngày càng thay đổi và không hề giống bất kỳ ai trong gia đình. Điều này đã làm cho nhiều người phải suy nghĩ về phẩm hạnh cũng như nói ra nói vào về bản thân tôi. Lúc phát hiện, tôi không dám tin vào sự thật, không dám tin là có sự nhẫm lẫn này, tôi xót xa cho 2 đứa trẻ, xót xa cho chính con ruột mình. Bây giờ chỉ mong muốn có thể đưa 2 cháu về đoàn tụ với gia đình càng sớm càng tốt".

Chị Phùng Thị Thu Hiền và đứa con chị đã nuôi dưỡng 6 năm qua

Anh Phùng Giang Sơn, chồng của chị Hiền tâm sự: "Từ khi phát hiện sự việc, gia đình đã cố gắng tìm nhiều cách để liên lạc, giải quyết, mong 2 cháu được về đoàn tụ với gia đình, để bù đắp những tổn thất cho các cháu. Tuy nhiên, khi gia đình liên hệ với bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì để giải quyết công tâm thì bệnh viện càng làm sự việc trở nên phức tạp hơn. Trước đó, hai bên gia đình đã có sự thống nhất nhưng khi bệnh viện vào cuộc làm công tác tư tưởng cho cả hai bên gia đình thì mối quan hệ giữa hai gia đình đi xuống trầm trọng. Tôi gọi cho gia đình bên kia thì gia đình không còn liên lạc được và sau đó nhiều lần liên lạc với phía bệnh viện thì bệnh viện cũng không hề liên lạc được. Gần nhất, đại diện bệnh viện thông báo với gia đình là bệnh viện "bó tay", không có cách nào giải quyết sự việc ổn thỏa được nên tôi mới viết đơn lên tòa án và Bộ Y tế".

Anh Hùng cũng cho hay: "Phát hiện này là toàn toàn tình cờ. Gần tết có một người bạn gửi cho tấm ảnh hình đứa bé giống tôi nên tôi cũng nghi ngờ. sau đó tôi đã đi xét nghiệm AND thì có kết quả giống tôi, tôi chưa tin nên đi xét nghiệm thêm lần nữa cũng có kết quả như vậy nên mới báo cho gia đình và thuyết phục vợ tôi đi xét nghiệm cùng. Song song đó, tôi cũng đến gia đình chị Hương để thuyết phục gia đình cùng đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm làm ai cũng bất ngờ".

Anh Vũ Tiến Phương (SN 1980, anh trai chị Hương) cho biết, do cuộc sống vất vả, hiện tại chị Hương phải đi làm nên không có mặt ở nhà. Câu chuyện về sự nhàm lẫn trong quá trình giao trả trẻ của bệnh viện đã làm cho gia đình chị Hương đảo lộn hoàn toàn. Cháu Đoàn N.M. là con đầu lòng của chị Hương, sinh ngày 1/11/2012, Khi cháu M. mới chào đời, gia đình em gái anh sống vui vẻ, hạnh phúc, làm ăn phát đạt nhưng vào năm 2014, sau khi chị Hương sinh người con trai thứ 2 thì sóng gió bắt đầu đến với gia đình chị. Bé trai thứ 2 của chị Hương càng lớn càng giống bố, mẹ trong khi đó cháu M. lại đối lập hoàn toàn, từ đó, chồng chị Hương bắt đầu nghi ngờ về sự đoan chính của vợ khiến mâu thuẫn gia đình liên tiếp xảy ra. Nhiều lần chồng chị đến tận trường mầm non nơi vợ đang dạy học đập phá đồ đạc và có lời lẽ khó nghe. Nhiều lần như vậy nên 2 vợ chồng chị Hương quyết định ly hôn vào năm 2015.

Lời kể của nữ hộ sinh trao nhầm con

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, cho biết: "Chúng tôi xác định có sự nhầm lẫn do sơ suất trong quá trình trao trẻ sơ sinh cho gia đình sản phụ. Tuy nhiên, đây là nhầm lẫn vô ý không phải cố ý. Hiện tại, hai nữ hộ sinh này đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho trẻ sơ sinh, đồng thời điều chuyển sang làm các công việc hành chính. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, ban lãnh đạo bệnh viện sẽ xử lý theo quy định".

Hai nữ hộ sinh trao nhầm trẻ được xác định là bà Nguyễn Thị Thanh M. và bà Nguyễn Thị Đ.

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì

Bà Nguyễn Thị Thanh M. phân trần: "Khi đã biết chính xác sự việc, chúng tôi xin nhận trách nhiệm về việc làm của mình và cũng đã đến trực tiếp gia đình 2 cháu để gửi lời xin lỗi. Sự việc xảy ra quá lâu rồi, chúng tôi không nghĩ gì cả, không nhớ gì cả, chỉ khi mở hồ sơ bệnh án ra thấy chữ ký chúng tôi trực ca đó thì chúng tôi mới dám tin đó là sự thật".

Trước đó, ngày 1/11/2012, chị Phùng Thị Thu Hiền và chị Vũ Thị Hương cùng đến sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, 2 người phụ nữ này sinh con chỉ cách nhau 20 phút. Sau đó, nữ hộ sinh trao con cho 2 gia đình thì đã bị nhầm lần.

Sau 6 năm kể từ ngày sinh con, 2 gia đình thấy có nhiều điểm bất thường nên đã đưa đi xét nghiệm, kết quả cho biết bệnh viện đã trao nhầm con.

Chị Hiền chỉ mong muốn có thể đưa 2 cháu về đoàn tụ với gia đình càng sớm càng tốt".

Theo Người Lao Động

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến