Dòng sự kiện:
Vụ tấn công trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: 10 bị cáo bị tuyên án chung thân
21/01/2024 09:03:39
Sau nhiều ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt tù chung thân đối với 10 bị cáo, các bị cáo khác bị tuyên mức án từ 9 tháng tù đến 20 năm tù.

Chiều 20/1, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 100 bị cáo trong vụ tấn công trụ sở UBND xã tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, HĐXX đã tuyên bố 53 bị cáo phạm tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, 45 bị cáo phạm tội Khủng bố, 1 bị cáo phạm tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép và 1 bị cáo phạm tội Che giấu tội phạm.

HĐXX nhận định, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng; xâm phạm đến an ninh quốc gia, chế độ chính trị, sự vững mạnh của chính quyền nhân dân Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây hoang mang, bất bình dư luận. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội liều lĩnh, táo bạo, bất chấp đạo lý và luật pháp, thể hiện quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng. Vì vậy, cần có một bản án nghiêm khắc để giáo dục, răn đe các bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung trong toàn xã hội.

Toàn cảnh phiên tòa.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã cơ bản khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Các bị cáo đa phần là người dân tộc thiểu số, trình độ học vấn thấp, hiểu biết pháp luật hạn chế nên bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo, kích động dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội. Một số bị cáo là người đồng bào dân tộc thiểu số, cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; có thân nhân là người có công với cách mạng.

Do đó, HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt, thể hiện sự khoan hồng, độ lượng của pháp luật Nhà nước ta.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt và áp dụng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, HĐXX quyết định xử phạt với mức án cao nhất là tù chung thân đối với 10 bị cáo gồm: Y Sôl Niê (SN 1979, cư trú Bắc Carolina, Hoa Kỳ), H Wuêñ Êban (SN 1967, trú tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), Y Thô Ayŭn (SN 1987, trú tại xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk), Y Chanh Niê (SN 1996, trú tại xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk), Y Jŭ Niê (SN 1968, trú tại xã Ea Knuêc, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk), Y Tim Niê (SN 1997, trú tại xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk), Y Chun Niê (SN 1990, trú tại xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk); Nay Yên (trú tại xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk), Y Nơt Siu (SN 1978, trú tại xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk), Y Giốp Mlô (SN 1996, trú tại xã Ea Sin, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk).

Các bị cáo tại phiên tòa.

Xử phạt các bị cáo: Y Pho Niê, Y Diơh Kbuôr, Y Jôl Arul, Y Dăr Kbuôr, Y Khing Liêng mức án 20 năm tù.

Các bị cáo còn lại trong nhóm phạm tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và Khủng bố bị xử phạt mức cao nhất là 19 năm tù và thấp nhất là 3 năm 6 tháng tù giam.

Bị cáo Lê Văn Nghĩa bị xử phạt 2 năm tù và bị cáo Y Cing Byă 9 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc 92 bị cáo liên đới bồi thường cho bị hại, đại diện hợp pháp của bị hại các chi phí cứu chữa, mai táng; thiệt hại về tài sản cho các cá nhân, doanh nghiệp và đại diện UBND xã Ea Ktur, Ea Tiêu.

Như đã đưa tin, vào đêm 10/6, rạng sáng 11/6/2023, gần 100 đối tượng, chia thành hai nhóm tấn công trụ sở xã Ea Ktur và trụ sở xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) khiến nhiều cán bộ và người dân thương vong.

Đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của cán bộ, người dân, phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, mục đích nhằm lật đổ chính quyền nhân dân để thành lập cái gọi là “Nhà nước Đêga”.

Tác giả: Khánh Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến