Dòng sự kiện:
Vụ Việt Á: Người duy nhất được VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo là ai?
16/05/2024 18:30:15
Toàn bộ 11 bị cáo có kháng cáo trong phiên phúc thẩm vụ Việt Á đều bị VKS đề nghị bác kháng cáo. Về phần dân sự, chỉ duy nhất bà Nguyễn Kiều Oanh (vợ bị cáo Trịnh Thanh Hùng) được VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo.

Chiều 16/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử 11 bị cáo có kháng cáo trong vụ án Việt Á. Đại diện Viện kiểm sát đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án. 

Theo vị đại diện Viện kiểm sát, bản án sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đồng thời bản án sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ với các bị cáo. Ở phiên phúc thẩm này, trong 11 bị cáo thì có 8 người kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, 1 bị cáo xin miễn trách nhiệm hình sự, 2 bị cáo xin hưởng án treo.

 Toàn bộ 11 bị cáo có kháng cáo ở phiên phúc thẩm đều bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo.

Đối với Phan Quốc Việt, Viện kiểm sát nhận định, Việt là người điều hành cao nhất của Việt Á, có hành vi phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng. Về số tiền 200 triệu mà Phan Quốc Việt đã nộp để khắc phục hậu quả, Viện kiểm sát nhận định là "không đáng kể" so với hậu quả thiệt hại của vụ án. Do đó, không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của Phan Quốc Việt. 

Đối với ông Nguyễn Thanh Long, Viện kiểm sát ghi nhận gia đình ông Long đã nộp khắc phục hậu quả thêm 1 tỷ đồng, bị cáo có thành tích xuất sắc trong công tác. Nhưng ông Long phạm tội với tình tiết tăng nặng là "phạm tội nhiều lần", đã nhận tổng cộng 2,25 triệu USD để tạo điều kiện cho Việt Á, gây hậu quả đặc biệt lớn. Do đó, Viện kiểm sát cho rằng, không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của ông Long.

Các bị cáo còn lại cũng đều bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo. Đối với kháng cáo xin hủy phong tỏa 54 sổ tiết kiệm của người thân Phan Quốc Việt (tổng giá trị hơn 400 tỷ đồng), Viện kiểm sát cho rằng toàn bộ số tiền trên được gửi trong thời gian Việt phạm tội. Tại cơ quan công an, Việt khai gửi cho người thân là tiền bán kit test xét nghiệm. Bản án sơ thẩm cũng xác định toàn bộ số tiền này có được là nhờ bán kit test, do đó VKS cho rằng cần tiếp tục phong tỏa để đảm bảo thi hành án. 

Người duy nhất được Viện kiểm sát đề nghị chấp nhận kháng cáo là bà Nguyễn Kiều Oanh (vợ bị cáo Trịnh Thanh Hùng - cựu vụ phó). Bà Oanh được Viện kiểm sát đề nghị chấp nhận kháng cáo, hủy bỏ phong tỏa với 8 sổ tiết kiệm có giá trị hơn 3 tỷ đồng. Do về phần dân sự, bị cáo Trịnh Thanh Hùng đã hoàn thành nghĩa vụ khắc phục 100% hậu quả (tổng cộng hơn 8 tỷ đồng).  

Dự kiến, HĐXX sẽ tiến hành tuyên án phúc thẩm vụ án Việt Á trong ngày 17/5.

 Tác giả: Võ Nam
Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến