Dòng sự kiện:
'Vua gỗ' hồi sinh sau 5 năm đổi chủ, nhà bầu Thắng chốt lời ngay đỉnh
21/03/2022 17:09:29
Khi giá cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành bay cao trong 6 tháng vừa qua với các số liệu kinh doanh khởi sắc, công ty con của Đồng Tâm liền thoái bớt vốn.

Công ty của nhà bầu Thắng chốt lời TTF ngay vùng đỉnh

Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Thương mại Đồng Tâm vừa công bố đã bán 4 triệu cổ phiếu TTF của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành. Giao dịch được thực hiện vào ngày 17/3. Sau khi thoái bớt vốn, nhóm Đồng Tâm còn sở hữu tổng cộng 10,6% cổ phần Gỗ Trường Thành.

Tạm tính theo thị giá cổ phiếu TTF ở thời điểm đóng cửa phiên 17/3, số tiền nhóm Đồng Tâm thu về từ giao dịch trên ước tính khoảng gần 70 tỷ đồng. Đáng chú ý, giao dịch thoái vốn tại Gỗ Trường Thành của Đồng Tâm diễn ra ngay ở thời điểm thị giá cổ phiếu TTF đang tăng mạnh gần 50% trong chưa đầy 2 tháng. Còn trong 6 tháng qua, TTF đã tăng giá gần 140%.

Giá cổ phiếu TTF đang ở vùng đỉnh 5 năm qua (Ảnh: TV).

Đồng Tâm và Gỗ Trường Thành có mối quan hệ khăng khít khi cả hai là những đối tác lớn của nhau. Ông Võ Quốc Lợi, con trai Chủ tịch Tập đoàn Đồng Tâm - ông Võ Quốc Thắng (bầu Thắng), hiện là thành viên HĐQT của Gỗ Trường Thành.

Ở chiều ngược lại, Chủ tịch Gỗ Trường Thành Mai Hữu Tín cũng đang làm Phó Chủ tịch HĐQT Kienlongbank, ngân hàng bầu Thắng từng có thời gian dài giữ vị trí lãnh đạo cao nhất trong HĐQT. Dù bầu Thắng đã rời Kienlongbank, con trai ông là Võ Quốc Lợi hiện vẫn giữ vị trí quan trọng tại nhà băng này với chức danh Phó Tổng Giám đốc. Nhóm Đồng Tâm cũng đang là cổ đông lớn của Kienlongbank với hơn 9% cổ phần.

Bầu Thắng (ngoài cùng bên trái) và Chủ tịch Mai Hữu Tín (ngoài cùng bên phải) tại một sự kiện tổ chức vào tháng 1 (Ảnh: TTF).

Gỗ Trường Thành bắt đầu sang trang sau 5 năm tái cấu trúc

Giá cổ phiếu TTF thời gian qua tăng mạnh đi cùng với những số liệu kinh doanh khởi sắc của Gỗ Trường Thành. Năm 2021, doanh nghiệp này đạt doanh thu thuần 1.640 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 21 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm trước.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn còn lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ đồng tại thời điểm kết thúc năm 2021. Tuy nhiên, điểm tích cực trên bảng cân đối kế toán của Gỗ Trường Thành là vốn chủ sở hữu đã không còn là số âm.

Ngoài ra, công ty cũng đã tất toán gần hết nợ vay ngân hàng. Đến cuối năm ngoái, Gỗ Trường Thành chỉ còn nợ ngân hàng tổng cộng 42 tỷ đồng.
 
Chủ tịch Mai Hữu Tín từng chia sẻ với cổ đông tại phiên họp đại hội thường niên rằng việc xóa sạch nợ nần giúp Gỗ Trường Thành "sang trang mới" khi không còn chịu ảnh hưởng do những khoản nợ xấu tồn đọng từ giai đoạn trước. Công ty có thể vay thương mại bình thường, đặc biệt là vay ngoại tệ với lãi suất thấp, sẵn sàng tăng tốc.

Gỗ Trường Thành là doanh nghiệp được thị trường đặt cho cái tên "vua gỗ" vì từng có thời gian dài đứng đầu ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, sau giai đoạn liên tục mở rộng bằng nguồn vốn tín dụng ngân hàng, công ty bắt đầu rơi vào vòng xoáy khủng hoảng với núi nợ xấu.

Năm 2016, Vingroup mua lại 50% cổ phần Gỗ Trường Thành từ nhóm cổ đông sáng lập nhưng sau đó cũng rút lui. Tập đoàn U&I của doanh nhân Mai Hữu Tín sau đó tiếp quản Gỗ Trường Thành, bắt đầu giai đoạn giải cứu doanh nghiệp một thời là "vua gỗ".

Đến nay, sau khi đã sạch nợ xấu, ông Tín tự tin tuyên bố có thể đưa thương hiệu "vua gỗ" một thời vươn lên trở thành công ty nội thất thuộc nhóm đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Tác giả: Việt Đức

Theo: Dân trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến