Dòng sự kiện:
WB: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi bất chấp lạm phát toàn cầu
17/09/2022 07:21:42
WB cho rằng Việt Nam cần thận trọng với rủi ro lạm phát liên quan đến giá lương thực thực phẩm và các mặt hàng cơ bản, dù giá nhiên liệu gần đây đã hạ nhiệt nhưng vẫn biến động khó lường.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam kỳ tháng 9/2022 của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, đánh giá kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi bất chấp lạm phát toàn cầu tăng cao cũng như tăng trưởng kinh tế yếu đi ở các quốc gia đối tác thương mại chính.

Công nghiệp và bán lẻ tiếp tục phục hồi

Các chuyên gia của WB cho biết, sản xuất công nghiệp - một trong những động lực chính của nền kinh tế tiếp tục cho thấy đà phục hồi. Cụ thể, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ lại ghi nhận thêm một tháng tăng trưởng cao 15,6% và 50,2% (so cùng kỳ năm trước).

Các lĩnh vực năng động nhất bao gồm hàng điện tử (tăng 12% so tháng trước) và phương tiện vận tải (tăng 15,7% so tháng trước). Chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong lĩnh vực chế tạo chế biến tăng từ 51,2% trong tháng 7 lên 52,7% trong tháng 8, ghi nhận 11 tháng tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo chế biến.

Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ tiếp tục phục hồi. Cụ thể, doanh số dịch vụ tiêu dùng tăng gấp ba so với mức cùng kỳ năm trước và tăng 3,5% so với mức trước đại dịch. Doanh số dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng gần 185,3%, đóng góp khoảng 50% cho tăng trưởng về doanh số dịch vụ tiêu dùng. Dịch vụ lữ hành cũng khởi phát, đạt gần mức trước đại dịch. Doanh số hàng hóa vẫn đảm bảo tăng trưởng tốt ở mức 31,9% so cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, cán cân thương mại hàng hóa ghi nhận mức thặng dư 2,4 tỷ USD trong tháng 8. Trong đó, tăng trưởng xuất khẩu trong tháng Tám được nâng lên 22,5% so với 9,8% trong tháng Bẩy (so cùng kỳ năm trước), còn tăng trưởng nhập khẩu đạt 13,3%.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dù số vốn đăng ký chững lại song số vốn giải ngân vẫn tiếp tục khả quan. Theo đó, số giải ngân vốn FDI trong tháng Tám tăng 13,9% so cùng kỳ năm trước, ghi nhận xu hướng tăng liên tục trong 9 tháng.

Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng vẫn được duy trì ở mức cao so cùng kỳ năm trước, còn lãi suất qua đêm liên ngân hàng (cuối kỳ) tăng từ 0,71% trong tháng Sáu lên 4,19% trong tháng Bẩy và 4,42% trong tháng Tám.

Cẩn trọng với rủi ro lạm phát

Theo báo cáo của WB, lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm nhẹ từ 3,1% trong tháng Bẩy xuống còn 2,9% trong tháng Tám chủ yếu do giá năng lượng chững lại. Tiếp theo xu hướng giảm trên thị trường toàn cầu, giá xăng dầu là yếu tố quan trọng trong nhóm giá vận tải, giảm lần lượt 14,5% và 12,9% so với tháng trước, làm giảm chi phí cho người tiêu dùng.

Mặc dù vậy, tác động vòng hai của giá nhiên liệu tăng gần đây đang thẩm thấu vào nền kinh tế khi nhu cầu trong nước tiếp tục tăng, ảnh hưởng đến tăng giá lương thực thực phẩm và hàng hóa cơ bản. Lạm phát giá lương thực thực phẩm nhích nhẹ từ 3% trong tháng Bẩy lên 3,3% trong tháng Tám (so cùng kỳ năm trước) do giá thực phẩm và ăn uống bên ngoài gia tăng.

Diễn biến lạm phát trong thời gian qua. (Nguồn: WB)

Lạm phát CPI cơ bản, nghĩa là không bao gồm giá lương thực thực phẩm, nhiên liệu và các mặt hàng có giá do Nhà nước quản lý, tiếp tục tăng từ 2,6% trong tháng Bẩy lên 3,1% trong tháng Tám (so cùng kỳ năm trước).

Cũng theo báo cáo, quá trình phục hồi kinh tế tiếp tục diễn ra mặc dù các yếu tố bất định trong nền kinh tế gia tăng liên quan đến lạm phát toàn cầu tăng cao và tăng trưởng kinh tế yếu đi ở các quốc gia đối tác thương mại chính.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, WB cho rằng các cấp có thẩm quyền cần thận trọng với rủi ro lạm phát liên quan đến giá lương thực thực phẩm và các mặt hàng cơ bản. Mặc dù giá nhiên liệu gần đây đã hạ nhiệt nhưng biến động giá nhiên liệu trên toàn cầu là điều khó lường.

“Khuyến khích sản xuất và sử dụng năng lượng thay thế là cách để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhiên liệu nhập khẩu và thúc đẩy tăng trưởng xanh. Bên cạnh đó, hệ thống trợ giúp xã hội cần được củng cố, bao gồm cả hệ thống đăng ký, lựa chọn đối tượng và giải ngân, để tạo thuận lợi tiếp cận những người dân bị ảnh hưởng trong thời gian xảy ra các cú sốc,” chuyên gia WB lưu ý./.

Tác giả: Thúy Hà

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến