Dòng sự kiện:
WHO: Các hãng dược điều chỉnh vaccine hiện có để ứng phó Omicron
04/12/2021 05:54:44
Hiện vẫn còn nhiều bí ẩn mà giới khoa học chưa thể giải mã về Omicron - biến thể được Nam Phi công bố ngày 25/11 vừa qua và đã lây lan ra ít nhất 20 quốc gia.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Drammen, Na Uy ngày 21/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/12, người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Christian Lindmeier cho rằng các hãng dược phẩm nên chuẩn bị cho “kịch bản” phải điều chỉnh công thức bào chế các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện hành nhằm ứng phó với biến thể mới Omicron.

Phát biểu tại một cuộc họp của Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Lindmeier cho biết WHO vẫn đang nghiên cứu khả năng lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng của biến thể mới Omicron.

Ông nói: “Chúng tôi khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine bắt đầu lập kế hoạch và chuẩn bị cho khả năng phải điều chỉnh công thức vaccine ngừa COVID-19 hiện có. Không nên đợi đến khi tiếng chuông cảnh báo cuối cùng vang lên."

Theo WHO, tính đến ngày 3/12, thế giới chưa có ca tử vong nào liên quan Omicron, mặc dù số ca nhiễm biến thể này ngày càng gia tăng tại nhiều nước.

Người phát ngôn của WHO nêu rõ: "Chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về những ca tử vong liên quan đến Omicron. Chúng tôi đang thu thập tất cả các dữ liệu và chúng ta sẽ tiếp tục có thêm nhiều bằng chứng hơn nữa nếu chúng ta phối hợp cùng nhau. Càng nhiều quốc gia tiếp tục tiến hành xét nghiệm kỹ càng, chúng ta sẽ càng phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh hơn, có được nhiều thông tin hơn."

Hiện vẫn còn nhiều bí ẩn mà giới khoa học chưa thể giải mã về Omicron - biến thể được Nam Phi công bố ngày 25/11 vừa qua và đã lây lan ra ít nhất 20 quốc gia.

Trong ngày 3/12, nhà khoa học hàng đầu của WHO Soumya Swaminathan cho biết Omicron rất dễ lây truyền, nhưng mọi người không nên hoảng sợ. Trả lời phỏng vấn báo giới, bà Swaminathan cho biết các nước nên có những biện pháp ứng phó "phù hợp và thận trọng," không nên lo lắng thái quá khi đối mặt biến thể mới, do "chúng ta đang ở trong một tình huống khác với năm trước.”

Theo bà Swaminathan, thế giới hiện đã được phòng vệ tốt hơn nhiều với sự ra đời của vaccine ngừa COVID-19.

WHO đã kêu gọi các quốc gia tăng cường năng lực chăm sóc y tế và tăng tốc tiêm chủng cho người dân để bảo vệ họ trước nguy cơ lây nhiễm Omicron.

Cơ quan này nhấn mạnh rằng việc hạn chế du lịch giữa các quốc gia có thể làm giảm đà lây lan của biến thể này, song không thể giải quyết triệt để vấn đề.

Theo nhà khoa học hàng đầu của WHO, cơ quan này "đang chuẩn bị cho tất cả các tình huống," trong đó bao gồm cả việc tiêm mũi tăng cường của vaccine ngừa COVID-19, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, hoặc điều chỉnh các vaccine hiện có.

Tác giả: Thanh Phương

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến