Dòng sự kiện:
WHO: Cấm du lịch cũng không ngăn được Omicron lây lan
01/12/2021 07:34:48
Sau khi hàng chục quốc gia áp đặt hạn chế đi lại, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biện pháp này có thể phản tác dụng.

Hôm 30/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng lệnh cấm đi lại sẽ không thể ngăn chặn được sự lây lan của biến chủng COVID-19 Omicron.

"Các lệnh cấm đi lại không những không ngăn chặn (Omicron) lây lan ra thế giới mà còn tạo ra gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế. Ngoài ra, chúng có thể tác động tiêu cực đến các nỗ lực y tế toàn cầu trong thời kỳ đại dịch do (biện pháp này) không khuyến khích các quốc gia báo cáo và chia sẻ dữ liệu dịch tễ học", WHO cho biết.

Sau khi hàng chục quốc gia áp đặt hạn chế đi lại, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biện pháp này có thể phản tác dụng. 

Tổ chức Y tế Thế giới cũng lưu ý thêm, những người thuộc nhóm đối tượng dễ bị mắc COVID-19 nghiêm trọng, bao gồm cả người trên 60 tuổi, nên hoãn việc đi du lịch.

Kể từ khi các nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về biến chủng mới và WHO tuyên bố Omicron là biến chủng đáng lo ngại, hàng chục quốc gia đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với Nam Phi và các nước láng giềng. 

Việc nhiều nước đột ngột ngừng các chuyến bay đã khiến ngành du lịch của Nam Phi rơi vào hỗn loạn. Trước tình hình đó, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa kêu gọi các quốc gia đảo ngược các hạn chế đi lại do đây là biện pháp “phi lý về mặt khoa học”. Theo ông Ramaphosa, "công cụ mạnh mẽ nhất" để hạn chế sự lây lan của biến chủng mới là vaccine, đồng thời, ông cũng kêu gọi người dân Nam Phi tiêm phòng.

Tác giả: Trần Trang

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến