Dòng sự kiện:
WHO đặt tên mới cho biến thể SARS-CoV-2 để tránh kỳ thị
01/06/2021 11:15:47
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 31/5 thông báo rằng, các biến thể virus SARS-CoV-2 sẽ được gọi theo bảng chữ cái Hy Lạp để tránh kỳ thị các quốc gia nơi chúng được phát hiện đầu tiên.

Hệ thống tên gọi mới áp dụng cho các biến thể đáng quan tâm, trong đó có 4 biến thể đáng lo ngại nhất đang lưu hành và các biến thể đáng quan tâm ở cấp độ thứ hai.

“Cách gọi tên mới không thay thế tên khoa học của các biến thể, nhưng có thể hỗ trợ trong việc thảo luận công khai”, Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 cho biết.

Các biến thể SARS-CoV-2 đáng quan tâm khác sẽ được dán nhãn từ “Epsiloon”, “Zeta”, “Eta”, “Theta” và “Iota”. (Ảnh minh họa: BBC)

Theo hệ thống mới, biến thể Anh (B.1.1.7) gọi là “Alpha”, biến thể Nam Phi (B.1.351) là “Beta”, biến thể Brazil (P1) là “Gamma”. Biến thể Ấn Độ B.1.617 được chia thành các dòng phụ, trong đó biến thể B.1.617.2 gọi là “Delta” và biến thể B.1.617.1 là “Kappa”.

Các tên như biến thể B.1.1.7.2 sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng trong giới khoa học, vì thông tin đột biến mà tên của chúng truyền tải.

“Mặc dù chúng có những ưu điểm, nhưng những tên khoa học có thể khó nói và khó nhớ, cũng như dễ bị hiểu sai. Do đó, mọi người thường gọi các biến thể bằng những nơi chúng được phát hiện lần đầu tiên, điều đó gây nên sự kỳ thị và phân biệt đối xử”, theo tuyên bố của WHO.

“Để tránh điều này và đơn giản hóa việc truyền thông đại chúng, WHO khuyến khích các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông quốc gia và mọi người khác sử dụng các tên gọi mới này”, WHO cho biết.   

Bảng chữ cái Hy Lạp có 24 chữ cái và WHO vẫn chưa có kế hoạch sẽ làm gì tiếp theo nếu sử dụng hết 24 chữ này. Theo AFP, “Epsilon”, “Zeta”, “Eta”, “Theta” và “Iota” là những tên dành cho các biến thể đáng quan tâm./.

Tác giả: Mai Trang

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến