Dòng sự kiện:
Xả thải gây ô nhiễm môi trường, một công ty tại Phú Yên bị phạt gần 3,4 tỷ đồng
25/03/2024 17:08:36
UBND tỉnh Phú Yên vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 3,4 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần tinh bột sắn Phú Yên do xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 25/3, bà Hồ Thị Nguyên Thảo – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 3,4 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần tinh bột sắn Phú Yên (trụ sở: xã Eabia, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) vì có 6 hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Công ty Cổ phần tinh bột sắn Phú Yên (Ảnh: MH)

Ngày 12/1/2024, Đoàn kiểm tra Công an tỉnh Phú Yên đã kiểm tra, phát hiện Nhà máy tinh bột sắn Sông Hinh (thuộc Công ty Cổ phần tinh bột sắn Phú Yên, do ông Hồ Văn Toàn là người đại diện theo pháp luật) đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Cụ thể:

Doanh nghiệp đã vận hành không đúng quy trình đối với công trình xử lý nước thải theo Giấy phép môi trường đã được UBND tỉnh Phú Yên cấp.

Doanh nghiệp tự ý xây lắp một đường mương bằng bê tông để dẫn nước thải sản xuất không qua xử lý ra suối Cạn, rồi chảy ra sông Hinh.

Doanh nghiệp xả thải trái phép ra suối Cạn, rồi chảy ra hồ Sông Hinh với 4 thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật. Có những thông số vượt tới 36,6 lần, thống số vi phạm ít nhất cũng tới hơn 3 lần.

Còn tại điểm xả nước thải của Công ty theo Giấy phép môi trường được UBND tỉnh Phú Yên cấp, có 6 thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật, trong đó có thông số vượt 4,39 lần thông số thông thường.

Ngày 12/1/2024, doanh nghiệp khai thác, sử dụng tài nguyên nước mặt cho hoạt động sản xuất phi nông nghiệp với lưu lượng 9.540 m3/ngày đêm, vượt 2.840 m3/ngày đêm so với công suất cấp phép.

Không những thế, doanh nghiệp đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ về hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Với những hành vi vi phạm như trên, căn cứ các quy định của pháp luật, UBND tỉnh Phú Yên xử phạt Công ty Cổ phần tinh bột sắn Phú Yên 3,390 tỷ đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép môi trường để khắc phục vi phạm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nhận quyết định xử phạt.

Ngoài ra, công ty buộc phải phá dỡ công trình được xây lắp trái quy định để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường; buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm theo quy định; chi trả kinh phí kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường.

Tác giả: Minh Minh

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến