Dòng sự kiện:
Xây chui 5.000 căn Condotel, Đức Cá Tầm 'nhờn' luật hay chính quyền phớt lờ?
29/08/2019 18:07:02
Mặc dù Dự án The Arena Cam Ranh bị đình chỉ nhưng vẫn thi công, ngang nhiên rao bán rầm rộ, để xảy ra thực trạng trên là do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý hay chính doanh nghiệp đã coi thường pháp luật?!

Dự án The Arena là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng được xem lớn nhất TP Cam Ranh khởi công xây dựng “chui” từ năm 2017, quy mô dự án gồm: Khu biệt thự, 126 shophouse, 4 tòa khu căn hộ Condotel hơn 5.000 căn (cao từ 21-25 tầng)...

Điều đáng nói, đến thời điểm cuối năm 2018, chủ đầu tư vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng nhưng vẫn tiến hành xây dựng và rao bán rầm rộ. Phát hiện vụ việc, vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà ra quyết định tạm đình chỉ thi công dự án The Arena.

Theo phản ánh của nhiều báo, một số khu vực, hạng mục của dự án The Arena vẫn thi công bình thường như chưa hề bị… đình chỉ.

Công nhân hoạt động trong dự án The Arena rất náo nhiệt.

Trả lời với truyền thông về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng, trong thời gian đợi phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng, để đảm bảo dự án xây dựng đúng tiến với khách hàng, chủ đầu tư mới sốt ruột thi công. Còn việc cấp phép xây dựng dự án đang chờ ý kiến của Thường trực Tỉnh uỷ.

Dự án điều chỉnh quy hoạch tới 5 lần

Để xảy ra thực trạng trên, dự luận đang đặt ra câu hỏ là: Có hay không việc cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa ưu ái với nhiều vấn đề bất thường hay chính doanh nghiệp đã coi thường pháp luật?.

Cụ thể, năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án “Khu liên hợp du lịch-thương mại-câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long” tại các lô D14, TT9 và TT3, thuộc Khu 4 Bắc bán đảo Cam Ranh (TP Cam Ranh) với 26,3ha trong thời hạn 50 năm.

Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty CP Trần Thái Cam Ranh với quy mô 27,5ha, thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, thay vì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án như được phê duyệt, đúng tiến độ thì các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Khánh Hòa lại liên tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch chi tiết cho dự án liên tục trong suốt từ năm 2012 đến cuối năm 2017.

Trước hết, ngày 13/9/2012, UBND tỉnh Khánh Hoà ra Quyết định 1104 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) cho siêu dự án The Arena. Nhưng chỉ đến ngày 1/2/2013 thì UBND tỉnh này đã ra Quyết định số 375 cho điều chỉnh cục bộ lần 1 đồ án quy hoạch chi tiết dự án. Đến ngày 28/10/2014, dự án lại tiếp tục được UBND tỉnh Khánh Hoà ra Quyết định 2854 cho điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần thứ 2.

Từ tháng 3 đến tháng 6/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà lại tiếp tục điều chỉnh cục quy hoạch chi tiết lần 3 và lần 4. Cuối cùng, vào ngày 15/6/2017 thì UBND tỉnh này tiếp tục ra Quyết định số 5115 cho chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần 5.

Tại lần điều chỉnh này, ngoài điều chỉnh chức năng, UBND tỉnh Khánh Hòa còn điều chỉnh tăng thêm hơn 2ha đất trong tổng số hơn 29ha đất cho dự án này. Điều đáng nói, tại lô đất A1-A4 diện tích 25.920m2 được quy hoạch xây căn hộ du lịch đất ở không hình thành đơn vị ở (Condotel) cao từ 9 đến 25 tầng, cụ thể A1 là 25 tầng; A2 là 23 tầng; A3 và A4 là 9 tầng. 

Giải thích việc này, một lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hoà cho rằng: “Nhà đầu tư họ cần điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho hợp lý thì tỉnh xem xét cho điều chỉnh thôi. Còn việc điều chỉnh thế nào thì các cơ quan chức năng của tỉnh đã thẩm định, không có chuyện cho nhà đầu tư làm ẩu đâu”.

Mặc dù đã bị đình chỉ thi công nhiều tháng qua, nhưng tại dự án này dường như vẫn đang được thi công, khi các loại máy móc vẫn hoạt động náo nhiệt trên công trường, còn công nhân xây dựng ra vào dự án nhộn nhịp?


Chỉ cần gõ Dự án The Arena Cam Ranh thì hàng loạt các website sẽ hiện ra, công khai rao bán.

Ngoài ra, rất nhiều sàn môi giới Bất động sản đang có bảng giá để chào bán dự án này. Đặc biệt, các sàn còn chào bán số tầng vượt quá quy hoạch được duyệt tại 4 tòa khu căn hộ du lịch Condotel 

Theo tìm hiểu, CTCP Trần Thái Cam Ranh có địa chỉ tại TP Cam Ranh là công ty thành viên Tập đoàn Trần Thái, được thành lập năm 2009 để đầu tư xây Dự án The Arena. Doanh nghiệp này có 3 cổ đông sáng lập là Công ty BĐS Phú An, Công ty Bất động sản Trần Thái và bà Thái Ngọc Dung.

Tuy nhiên, theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi năm 2017, cả ba cổ đông sáng lập đều không còn sở hữu cổ phần tại công ty này. Hiện, người đại diện pháp luật của CTCP Trần Thái Cam Ranh là bà Hà Thị Phương Thảo (địa chỉ thường trú tại quận Đống Đa, Hà Nội).

Đến đây, có lẽ bà Hà Thị Phương Thảo là một cái tên chưa nói lên nhiều điều, nhưng khi nhắc tới chồng bà Thảo thì nhiều người trong giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đều không lạ. Đó là ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang. Ông Đức cũng là một doanh nhân nổi tiếng khai thác trứng cá đen (Caviar), ông chủ tập đoàn cá tầm Việt Nam.

Ông Lê Anh Đức hay còn được biết đến với tên gọi Đức "Cá tầm" .

Như vậy, có thể thấy, CTCP Trần Thái Cam Ranh đang thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Lê Anh Đức. Đồng nghĩa với việc phát triển dự án The Arena Cam Ranh hơn 27ha này có “hỗ lực” đặc biệt của CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang do ông Lê Anh Đức làm Chủ tịch HĐQT.

Khánh Linh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến