Dòng sự kiện:
Xây dựng Hoà Bình nhận phán quyết thắng kiện 162 tỷ đồng
13/10/2023 10:47:27
Đối tác là Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị phải thanh toán cho Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình toàn bộ số tiền gần 162 tỷ đồng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập phán quyết.

Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) công bố thông tin về việc nhận được phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chi nhánh TP.HCM.

Theo đó, Hội đồng Trọng tài chấp thuận yêu cầu khởi kiện của Xây dựng Hòa Bình, buộc Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị phải thanh toán cho tập đoàn toàn bộ số tiền gần 162 tỷ đồng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập phán quyết.

Hồi đầu năm nay, Hòa Bình cũng công bố thắng kiện Công ty Thành Đô - chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng. Theo đó, chủ đầu tư này phải thanh toán cho Xây dựng Hòa Bình tổng số tiền gần 368 tỷ đồng vì nợ tiền xây dựng của 12 hợp đồng thi công xây dựng công trình thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire- tên thương mại là Cocobay Đà Nẵng tại TP. Đà Nẵng.

Phán quyết có hiệu lực từ ngày 6/12/2022, quá 30 ngày kể từ ngày phán quyết có hiệu lực, nếu Công ty Thành Đô không thực hiện thanh toán số tiền nêu trên, thì phải thanh toán tiền lãi do chậm thanh toán với mức lãi suất 11,5%/năm đến 14,6 %/năm theo quy định tại các hợp đồng đã ký.

Người đứng đầu Tập đoàn Hòa Bình từng cho biết, công ty có 21 vụ kiện về chậm thanh toán, có 10 vụ nhận được phán quyết của tòa. Tất cả các vụ đã được xử và Xây dựng Hòa Bình đều thắng kiện. Tổng số tiền theo phán quyết mà các bên phải trả cho Hòa Bình là 1.223 tỷ đồng, bao gồm lãi chậm thanh toán và các chi phí phát sinh, tức cao hơn 47,5% so với số tiền nợ gốc.

Nửa đầu năm, Xây dựng Hòa Bình đạt doanh thu thuần 3.492 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 101,5 tỷ đồng. Trong khi doanh thu giảm 51% thì lợi nhuận tăng 82% so với cùng kỳ năm trước.

Tại ngày 30/6, các khoản phải thu ngắn hạn của Hòa Bình hơn 9.091 tỷ đồng, chiếm gần 66% tổng tài sản. Trong đó, hơn 5.435 tỷ đồng là phải thu từ khách hàng, 3.782 tỷ đồng thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng.

Tập đoàn còn trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi gần 2.480 tỷ đồng.

Mới đây, Hòa Bình có kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa 107 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cổ phiếu cho các chủ nợ của công ty. Số tiền thu được khoảng 1.284 tỷ đồng, dùng để hoán đổi nợ với các chủ nợ là nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nhà sản xuất.

Về tỷ lệ hoán đổi, với mỗi 12.000 đồng, Hòa Bình nợ sẽ được đổi bằng 1 cổ phiếu HBC được phát hành thêm. Giá trị các khoản nợ được hoán đổi sẽ được hạch toán để tăng vốn chủ sở hữu của tập đoàn. Vốn điều lệ sẽ tăng tương ứng với số cổ phiếu đã phát hành và khoản nợ được xóa, công ty không còn nghĩa vụ trả các khoản nợ đã được hoán đổi bằng tiền cho chủ nợ.

Tác giả: Kim Ngân

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến