Dòng sự kiện:
Xem xét kỷ luật cán bộ vụ phát hiện đường dây thịt heo bẩn ở TPHCM
04/04/2022 19:31:14
Cơ quan chức năng đang xem xét kỷ luật một số cán bộ thú y sai phạm trong vụ phát hiện đường dây thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM thông tin.

Thông tin trên được PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (gọi tắt là Ban), cho biết tại buổi họp báo thông tin tình hình dịch bệnh do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức chiều 4/4.

Theo bà Phong Lan, trách nhiệm trong vụ phát hiện đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam mà báo chí phản ánh, thuộc về Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM. Cơ quan chức năng đang xem xét kỷ luật một số cán bộ thú y sai phạm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (Ảnh: NTN).

Theo bà Lan, TPHCM là một trong những địa phương hiếm hoi tiến hành dẹp những lò giết mổ thịt heo nhỏ lẻ. Thành phố đã có đề án truy xuất nguồn gốc thịt để quản lý heo từ lúc giết mổ đến khi ra thị trường tiêu thụ.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm hoan nghênh báo đài vào cuộc điều tra để cơ quan chức năng chấn chỉnh, xử lý. Từ thông tin của báo chí, Ban đã kiểm tra và xử phạt một số cơ sở, trong đó có nơi bị phạt 50 triệu đồng, tiêu hủy hơn 920kg thịt heo kém chất lượng...

Nói về tình hình an toàn thực phẩm hiện tại, bà Phong Lan chia sẻ, hầu như đêm nào cũng nhận được các báo cáo heo không đảm bảo chất lượng, bị bắt và tiêu hủy tại chỗ.

Dù vậy, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho rằng không nên vì một vụ việc vừa phát hiện mà khẳng định heo kém chất lượng đang tràn lan tại TPHCM. Bằng chứng là các mẫu kiểm tra mà Ban lấy thời gian qua vẫn trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, để đảm bảo toàn bộ thực phẩm trên thị trường đều an toàn còn cần thời gian rất dài.

Thịt heo tiêu thụ tại TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Trước thông tin Ban Quản lý An toàn thực phẩm sắp kết thúc thời gian 6 năm hoạt động thí điểm, bà Phong Lan tâm sự: "Hai năm vừa qua dù gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh, nhưng chúng tôi có thể khẳng định đã làm hết sức".

Bà Phong Lan hy vọng Chính phủ chấp thuận để Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM được chính thức hóa hoạt động, gỡ rối những vướng mắc nhiều mặt về pháp lý gặp phải thời gian qua.

Trước đó, Cục Thú y (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) gửi công văn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM xử lý các nội dung mà báo chí phản ánh vào tháng 3 liên quan đến "đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam".

Tác giả: Hoàng Lê

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến