Dòng sự kiện:
Xét xử cựu Phó Chủ tịch thị xã ở Thanh Hoá gửi đơn nặc danh tố cáo Chủ tịch huyện
01/10/2021 13:32:01
Ông Hồ Đình Tùng, cựu Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hoá) bị cáo buộc viết đơn nặc danh tố cáo Chủ tịch UBND thị xã.

Sáng 1/10, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ông Hồ Đình Tùng, cựu Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn) ra xét xử về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cá nhân.

Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2020, ngành chức năng thị xã Nghi Sơn nhận nhiều đơn thư tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng và Trần Thị Hương nhân danh giáo viên trên địa bàn gửi đến các cơ quan, ban ngành, trường học trên địa bàn thị xã có nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, có hành vi cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp ứng xử thiếu văn hoá, có nhiều sai phạm trong việc luân chuyển, điều động, bổ nhiệm giáo viên, chấm dứt hợp đồng lao động, trù dập cán bộ để vụ lợi.

Ông Hồ Đình Tùng, từng giữ chức Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn

Trong đó, Công an thị xã Nghi Sơn thu được 4 đơn gửi đến tổ trưởng tổ dân phố, 1 đơn gửi đến giám đốc doanh nghiệp; Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi Sơn đã thu được 46 đơn từ các trường học trên địa bàn. Ngày 11/3, tập thể cán bộ công chức viên chức thị xã Nghi Sơn gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Thanh Hóa, tố cáo ông Hồ Đình Tùng, lúc này đang là Phó Chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn với nội dung: Từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021, ông Tùng soạn thảo đơn mạo danh người viết đơn là bà Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng, Trần Thị Hương và nhân danh giáo viên, sau đó trực tiếp mang ra bưu điện TP Thanh Hóa gửi đến các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các trường học, cơ quan đơn vị trên địa bàn thị xã Nghi Sơn tố cáo nhằm bôi nhọ, xúc phạm hạ uy tín cá nhân ông Nguyễn Tiến Dũng, gây hoang mang cho đội ngũ cán bộ, đảng viên thị xã.

Ngày 16/3, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận 8 đơn do các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chuyển đến gồm 4 phong bì để tên người gửi là Trần Thị Nhung, Trần Văn Ngọc đều ở phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, trong phong bì có 1 đơn đứng tên Trần Thị Nhung và 3 đơn đứng tên Trần Văn Ngọc, 4 phong bì không đề tên người gửi.

Qua điều tra xác minh, các tổ chức cá nhân đều xác nhận không gửi bất cứ đơn thư nào tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng. Cũng theo cáo trạng, trong 8 đơn thư do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại được gửi tại hòm thư Bưu điện TP Thanh Hóa vào hồi 8h53 ngày 15/3 chỉ ghi nhận một người đàn ông đến gửi thư.

Thông qua camera, công an cũng xác định từ tháng 1/2021 đến cuối tháng 2/2021 có 7 lần một người đàn ông đến gửi thư, thể hiện người có đặc điểm giống ông Hồ Đình Tùng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự để lấy mẫu vân tay, mẫu máu của ông Hồ Đình Tùng và trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự giám định các dấu vết trên vỏ phong bì kèm theo đơn tố cáo bên trong. Kết quả có 10 phong bì (còn nguyên vẹn, chưa bóc) có 4 phong bì có dấu vết ADN của ông Hồ Đình Tùng; 8 phong bì còn nguyên vẹn, chưa bóc do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại, xác định có 3 dấu vết đường vân tay của ông Tùng trên vỏ phong bì.

Khám xét nơi làm việc của ông Tùng, cơ quan điều tra thu giữ 60 đơn tố cáo kèm vỏ phong bì tài liệu; 1 máy ghi âm, 1 điện thoại di động.

Tại phiên xét xử sáng nay, ông Hồ Đình Tùng phủ nhận việc mình gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng như cáo trạng, mà chỉ thừa nhận có gửi 2 lá đơn, trong đó có 1 đơn tố cáo sai phạm 1,8 tỷ đồng chi cho sự nghiệp giáo dục và 1 đơn không rõ ai gửi cho ông, khi bóc ra thì thấy gửi lãnh đạo tỉnh nên ông gửi lại đơn này cho lãnh đạo tỉnh.

Trả lời HĐXX tại phiên toà với tư cách bị hại trong vụ án, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, cho biết, ông cũng nhận được đơn thư tố cáo mình như cáo trạng nêu. Ông khẳng định nội dung trong đơn tố cáo ông không có cơ sở. Việc điều động, luân chuyển giáo viên được thực hiện theo đúng quy định.

Về đơn tố cáo 1,8 tỷ đồng, ông Dũng cho biết khoản này đã được Nghị quyết HĐND thị xã thông qua và chi đúng quy định. “Trong quá trình công tác, giữa tôi và ông Tùng không có mâu thuẫn gì cả", ông Dũng nói.

Phiên toà sẽ tiếp tục diễn ra và HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 4/10.

Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến