Dòng sự kiện:
Xét xử nguyên trụ trì lừa đảo 4 phụ nữ để chiếm đoạt hơn 67 tỷ đồng
13/04/2022 14:50:23
Bị cáo Phạm Văn Cung, nguyên trụ trì chùa Phước Quang (Vĩnh Long) đã lợi dụng danh nghĩa nhà chùa lừa đảo 4 phụ nữ để chiếm đoạt 67,7 tỷ đồng.

Sáng 13/4, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Văn Cung (40 tuổi; ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi; chạy xe ôm, ngụ TP Vĩnh Long), cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án, Cơ quan An ninh điều tra đang truy nã bị can Lê Nguyên Khoa (37 tuổi; ngụ TP Cần Thơ), khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Trong buổi sáng, HĐXX đã thẩm tra lý lịch các bị cáo và những người liên quan. Phiên tòa dự kiến diễn ra đến ngày 14/4. Vụ án có 4 bị hại, trong đó một bị hại đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Bị cáo Phạm Văn Cung tại tòa

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Long, Phạm Văn Cung là tu sĩ từ năm 2005, có pháp danh Thích Phước Ngọc, tu tại chùa Phước Quang (tọa lạc tại thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình).

Đến tháng 9/2008, Cung được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang. Cũng trong năm 2008, Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (nuôi dạy trẻ mồ côi) được thành lập theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long. Đến tháng 11/2012, trung tâm đi vào hoạt động, Cung được giao làm giám đốc.

CLIP: Xét xử bị cáo Phạm Văn Cung

 
Trong thời gian tu tại chùa Phước Quang, Cung đã quen biết Lê Nguyên Khoa vì Khoa đến dự các dịp lễ chùa. Cung và Khoa thường xuyên liên lạc nhau, do đó khi Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương đi vào hoạt động, Cung bổ nhiệm Khoa làm thư ký giúp việc cho mình.

Trong quá trình làm trụ trì chùa Phước Quang và Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương, Cung tổ chức nhiều chương trình, sự kiện để tạo uy tín cho bản thân. Cung giới thiệu với các bị hại là quen với nhiều lãnh đạo cấp cao ở trung ương; làm các clip về hoạt động từ thiện của chùa Phước Quang và Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương mà Cung là nhân vật chính thực hiện để đưa lên mạng xã hội. Thông qua đó, Cung quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin cho nhiều người.

Lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương, Cung đã tìm cách liên hệ gặp nhiều người có điều kiện kinh tế. Qua đó, Cung giới thiệu về công việc từ thiện của mình và tự nêu lên hoàn cảnh, điều kiện khó khăn, vất vả trong việc nuôi dạy các cháu mồ côi nhằm làm cho họ cảm thông và trợ giúp. Cung còn chủ động dựng lên các sự kiện không có thật để được cho mượn tiền.

Cung cùng Khoa dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi lừa đảo. Ngoài ra, 2 đối tượng này còn lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ để thực hiện hành vi phạm tội.

Tổng cộng, Cung đã vay tiền của 4 người hơn 77,7 tỷ đồng để chi xài cá nhân, dẫn đến không có khả năng thanh toán. Sau khi bị tố giác, Cung đã trả lại cho các bị hại gần 10 tỉ đồng. Như vậy, số tiền mà Cung còn chiếm đoạt là hơn 67,7 tỷ đồng.

Tác giả: Ca Linh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến