Dòng sự kiện:
Xét xử Vạn Thịnh Phát: Cựu Phó chánh thanh tra nhận tội, xin giảm nhẹ hình phạt
27/03/2024 08:44:07
Cựu Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng Nhà nước nhận thức được hành vi phạm tội của mình và mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 26-3, TAND TP HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng 85 đồng phạm. 

Trong phiên ngày 26-3, luật sư tiếp tục bào chữa cho các bị cáo.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng Nhà nước, luật sư cho rằng bị cáo Hưng không đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu để làm sai lệch kết quả thanh tra. 

Theo luật sư, chỉ có bị cáo Đỗ Thị Nhàn (người nhận hối lộ 5,2 triệu USD) khai bị cáo Hưng chỉ đạo, những người còn lại trong đoàn thanh tra không khai như bị cáo Nhàn.

Các bị cáo tại tòa

Luật sư cho rằng do bị cáo Hưng công việc nhiều, tin tưởng cấp dưới nên ký kết luận thanh tra. Ngoài ra, luật sư đặt vấn đề rằng nếu xác định bị cáo Hưng là người chủ mưu thì phải có người thực hành, người giúp sức.

Cũng theo luật sư, bị cáo Hưng có 5 tình tiết giảm nhẹ nhưng mức án bị đề nghị từ 14 đến 15 năm tù là quá cao, xin giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ.

Trong phần bào chữa bổ sung, bị cáo Nguyễn Văn Hưng nói giai đoạn nắm giữ chức vụ thì khối lượng công việc nhiều, Ngân hàng SCB chỉ là một trong hàng chục đối tượng thanh tra khác mà mình đang phụ trách. Ngoài việc thanh tra các đối tượng thì thời điểm đó phải chú tâm vào những việc lớn. Bị cáo rất hối hận và nhận thức được những sai phạm của mình, mong HĐXX xem xét lại khung hình phạt.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, bị cáo Nguyễn Văn Hưng nhiều lần nhận tổng số tiền 390.000 USD từ Ngân hàng SCB thông qua Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) và Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) để làm sai lệch kết luận thanh tra SCB.

Tác giả: Phạm Dũng - Ảnh: Hoàng Triều

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến