Dòng sự kiện:
Xuất hiện tài liệu mới, tòa trả hồ sơ vụ giám đốc lừa đảo 3,2 triệu USD
06/12/2023 05:33:16
Bị cáo Hải khai sau khi nhận tiền cọc mua bán găng tay y tế của 3 công ty nước ngoài, Hải đã chỉ đạo thủ quỹ rút đưa hết cho một người khác chứ không sử dụng.

Ngày 5/12, TAND Tp.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Quang Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần HBC International Trading (gọi tắt là Công ty HBC) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định, ngày 24/7/2020, Hải đứng đại diện Công ty Cổ phần HBC ký hợp đồng mua bán 1 triệu hộp găng tay y tế không bột với Công ty PDP (có trụ sở tại Hồng Kông).

Sau đó, Công ty PDP đã chuyển 30% tiền cọc (hơn 1,9 triệu USD) và tiền phụ lục hợp đồng 210.000 USD vào tài khoản Công ty HBC.

Ngày 26/11/2020, ông Hải tiếp tục đại diện Công ty HBC ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột với Công ty M. (trụ sở Nhật Bản). Công ty M. đã thanh toán 512.000 USD cho công ty HBC.

Một ngày sau, Công ty HBC tiếp tục ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột với Công ty R. (trụ sở Mỹ). Công ty R đã thanh toán 607.000 USD.

Sau khi ký hợp đồng và nhận tiền, Công ty HBC không sản xuất, không tìm kiếm nguồn hàng để giao găng tay y tế cho các đối tác và không hoàn trả tiền đã nhận mà chiếm đoạt của 3 công ty trên với số tiền hơn 3,2 triệu USD (tương đương hơn 75 tỷ VNĐ).

 

Các đối tác của Công ty HBC nghi ngờ công ty này và Hải không đủ năng lực, không có khả năng cung cấp hàng là găng tay y tế, lại đưa ra các thông tin gian dối nhằm tìm cách trì hoãn thanh toán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên cả 3 công ty đã ủy quyền cho một công ty luật đến Công ty HBC làm việc, sau đó trình báo với cơ quan công an.

Vào cuộc xác minh, Công an Tp.HCM xác định có dấu hiệu của tội phạm nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hải để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. VKSND cùng cấp sau đó đề nghị truy tố Hải về tội danh này.

Khai tại cơ quan điều tra và tại tòa, bị cáo Hải thừa nhận có ký hợp đồng bán găng tay y tế cho 3 công ty nước ngoài nêu trên. Số tiền các công ty đặt cọc, Hải trực tiếp ký giấy rút tiền mặt, ủy nhiệm chi. Sau đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà (thủ quỹ của công ty) đến ngân hàng rút tiền mặt theo yêu cầu của ông Đỗ Trùng Dương.

Có cùng lời khai với Hải, bà Hà cho biết ông Dương là người điều hành, chỉ đạo hoạt động của Công ty HBC; chỉ đạo việc chuyển, nhận tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty HBC. Bà Hà có đến ngân hàng để rút tiền và chuyển toàn bộ cho ông Đỗ Trùng Dương theo chỉ đạo của ông này. Đồng thời, bà Hà khẳng định mình không giao dịch với 3 công ty nước ngoài, không biết nội dung hợp đồng mua bán găng tay của Công ty HBC với các đối tác.

Còn ông Dương phủ nhận toàn bộ lời khai của bị cáo Hải và bà Hà khi ông này khẳng định không có cổ phần, không phải cổ đông, không quản lý, điều hành Công ty HBC; không thỏa thuận ký kết mua bán găng tay và không biết việc ông Hải đại diện Công ty HBC mua bán găng tay y tế.

Về các khoản tiền mà bà Hà nộp vào tài khoản của mình, ông Dương khai đó là tiền ông Hải góp vốn đầu tư thực hiện dự án đất nền tại Vũng Tàu, không liên quan gì đến việc mua bán găng tay y tế tại Công ty HBC.

Tại phiên tòa hôm nay, gia đình bị cáo Hải đã nộp một số tài liệu, chứng cứ thể hiện việc ông Dương có liên quan tới vụ án. Vì vậy, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung.

Tác giả: Võ Công Thư

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến