Dòng sự kiện:
Xuất khẩu cá ngừ sang Anh trong tháng 2 tăng gấp 13 lần
11/04/2023 16:33:58
Theo VASEP, tuy có dấu hiệu tích cực trong tháng 2/2023 nhưng xuất khẩu cá ngừ sang Anh sẽ tăng trưởng chậm thời gian tới do nhu cầu tiêu thụ chưa thể phục hồi.

Theo báo cáo mới công bố của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh trong tháng 2/2023 đã bất ngờ tăng gấp hơn 13 lần so với cùng kỳ, đạt 971 nghìn USD.

Con số này đã góp phần bù đắp lại lượng sụt giảm trong tháng 1 và nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2023 lên hơn 1,3 triệu USD, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Anh hiện đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 15 của Việt Nam.

Theo báo cáo, Việt Nam đang xuất khẩu chủ yếu thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 sang thị trường Anh, chiếm tới 93% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này trong 2 tháng đầu năm.

Các chuyên gia VASEP cho biết, trong số các nền kinh tế lớn, Anh là nước có tỉ lệ lạm phát thuộc top cao nhất. Bước sang năm 2023, lạm phát tại Anh trong tháng 1 đã giảm về mức 10,1%, tuy nhiên sau đó đã bất ngờ tăng tốc trong tháng 2/2023 đạt 10,4%. Hiện lạm phát làm thay đổi xu hướng tiêu thụ thủy sản của Anh, gia tăng tiêu thụ thủy sản đông lạnh và chế biến.

Dẫn số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), VASEP cho biết, Anh hiện đang là 1 trong 10 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn trên thế giới. Theo đó, nước này nhập khẩu cá ngừ từ hơn 45 nước trên thế giới, trong đó Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 13, chiếm 1% tổng nhập khẩu cá ngừ của nước này. Năm 2022, mặc dù xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh vẫn tăng gần 10% về giá trị, nhưng nguyên nhân là do giá trung bình xuất khẩu sang thị trường này tăng.

Tại thị trường Anh, với lợi thế về nguồn cung cá ngừ nguyên liệu có xuất xứ thuần túy, các nhà xuất khẩu cá ngừ của Ecuador và Mauritius đang chiếm lĩnh thị trường. Các sản phẩm của Việt Nam vẫn khó lòng cạnh tranh được với các nước này. Tuy nhiên, với lợi thế từ thuế quan ưu đãi theo hiệp định thương mại tự do UKVFTA, các nhà nhập khẩu Anh đang tăng cường nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam trong những tháng đầu năm 2023.

Các chuyên gia VASEP dự báo, với tính hình lạm phát như hiện nay thì nhiều khả năng nhu cầu nhập khẩu tiêu thụ cá ngừ tại Anh vẫn chưa thể phục hồi. Và do đó, xuất khẩu cá ngừ sang Anh vì thế sẽ tăng trưởng chậm hơn trong những tháng tới khi hạn ngạch ưu đãi thuế quan được sử dụng hết.

Tác giả: Nguyễn Phương Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến