Dòng sự kiện:
Xuất khẩu cá ngừ sang EU liên tục giảm dù thị trường nhiều khả quan
22/11/2023 14:48:14
Dù xuất khẩu cá ngừ Việt Nam được đánh giá có chiều hướng khả quan nhưng giá trị xuất khẩu tại EU lại liên tục giảm, chỉ đạt 15 triệu USD trong tháng 10/2023.

Theo thông tin mới công bố của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), lần đầu tiên kể từ đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trở về mức gần tương đương so với cùng kỳ năm trước.

Dẫn số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, VASEP cho biết, giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10/2023 đạt hơn 76 triệu USD, giảm 0,5% so với tháng 10/2022. Lũy kế 10 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường đạt gần 693 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2022.

Về cơ cấu, xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ đều tăng so với cùng kỳ, trừ các sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh. Đáng chú ý, xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến khác, trong đó chủ yếu là loin cá ngừ hấp đông lạnh tăng mạnh nhất 24% so với cùng kỳ. xuất khẩu cá ngừ đóng hộp cũng tăng 7%.

Các chuyên gia VASEP nhận định, xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp đang có xu hướng tăng nhanh hơn trong những tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, VASEP cho biết, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang một số thị trường chính đã tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và Canada sau nhiều tháng sụt giảm đã tăng trở lại trong tháng 10, với mức tăng 6% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, xuất khẩu sang Chile, Philippines và Hàn Quốc tiếp tục tăng tốc với tốc độ tăng trưởng “phi mã”, lần lượt là 406%, 116% và 402%. Trong số các thị trường này, Hàn Quốc gây ấn tượng nhất với sự tăng trưởng cao liên tục trong nhiều tháng qua. Nước này hiện đã lọt vào top 15 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam.

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ sang EU lại tiếp tục sụt giảm trong tháng 10/2023. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong tháng 10 chỉ đạt hơn 15 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tính lũy kế 10 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu sang thị trường này vẫn tăng 1%, đạt hơn 143 triệu USD.

Xuất khẩu sang 3 thị trường dẫn đầu khối là Đức, Hà Lan và Italy đã có nhiều thay đổi trong tháng 10. Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ sang Đức và Hà Lan đã sụt giảm trong khi xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng gấp 30 lần trong tháng này. Và với tốc độ tăng trưởng này, Italy đã vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

VASEP nhận định, với tình hình này, có thể thấy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang có chiều hướng khả quan hơn. Dự kiến, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 2 tháng tới sẽ trở lại mức tương đương so với cùng kỳ năm 2022.

Tác giả: Nguyễn Phương Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến