Dòng sự kiện:
Yêu cầu xử nghiêm cán bộ liên quan phân lô bán nền ở Cam Lâm
16/06/2022 15:34:25
Tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ, đồng thời hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận kiểm tra về việc xác minh tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm.

Động thái trên được đưa ra sau khi báo chí phản ánh tình trạng phân lô bán nền bát nháo xảy ra trên địa bàn huyện Cam Lâm. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra thực tế, xử lý những tổ chức, các nhân sai phạm (nếu có).

Chiêu trò hiến đất làm đường để phân lô bán nền

Trong kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Anh Tuấn ký khẳng định trên địa bàn huyện Cam Lâm có tình trạng “hiến đất” làm đường rồi phân lô bán nền như báo chí phản ánh.

Kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa cũng khẳng định trong quy định của Luật Đất đai không có khái niệm về “hiến đất", mà chỉ có quy định trường hợp Nhà nước thu hồi đất do người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất hoặc người sử dụng đất tặng cho quyền sử dụng đất xây dựng công trình công cộng.

Nhiều vị trí đất ven đầm Thủy Triều (Cam Lâm) đã được phân lô. Ảnh: Xuân Hoát.

Theo đó, việc người sử dụng đất có đơn đề nghị “hiến tặng” đất cho Nhà nước sau đó người sử dụng đất tự đầu tư xây dựng hạ tầng về giao thông, thoát nước, dựng trụ điện trên đất đã “hiến tặng” theo phương án đầu tư xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo kết luận, sau khi kiểm tra, đoàn liên ngành UBND tỉnh Khánh Hòa phát hiện trường hợp thửa đất số 24, tờ bản đồ số 03 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức do bà Trần Thị Phương Hà đứng tên với diện tích hơn 5,801 m2, đất trồng cây lâu năm thời hạn sử dụng đến ngày 1/7/2020.

Tháng 7/2019, bà Hà có văn bản hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho nhà nước để xây dựng công trình công cộng và được UBND thị trấn Cam Đức xác nhận. Sau đó người này tiến hành các thủ tục để tách thửa 23 thành 3 thửa, trong đó có một thửa xin hiến đất làm đường giao thông và chuyển nhượng một thửa cho ông Lương Công Danh.

Bà Hà và ông Danh sau đó nộp hồ sơ đề nghị tách 2 thửa thành 6 thửa rồi tiếp tục tách các thửa lớn thành các thửa nhỏ và nộp hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất toàn bộ thửa nói trên.

Sáu thửa đất nói trên sau đó được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm tiến hành tách thành 55 thửa theo đề nghị của người sử dụng đất. Các thửa đất này sau đó được ông Danh, bà Hà chuyển nhượng cho người khác.

Qua kiểm tra, tại khu đất ở thôn Bãi Giếng 2 thuộc thửa đất số 270 tờ bản đồ 22 (diện tích hơn 4406 m2) và thửa số 11 tờ bản đồ số 22 (diện tích hơn 5.375 m2) do bà Hà sở hữu đã hợp thành thửa đất số 271 tờ bản đồ số 22, cũng được thực hiện phân lô tách thửa bằng hình thức hiến đất làm đường.

Cụ thể, từ thửa đất 271, bà Hà đã tách thành 67 thửa nhỏ và chuyển nhượng thành công 42 thửa cho các chủ sử dụng khác; 11/67 thửa còn lại đang được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cam Lâm giải quyết.

Ngoài ra, tại thửa đất 656, tờ bản đồ số 12 ở xã Cam Hải Tây của ông Lương Công Dân và Vũ Đình Chinh với diện tích hơn 6.977 m2 (chủ yếu là đất nuôi trồng thủy sản) hiện đã chuyển đổi thành đất ở nông thôn. Sau đó, ông Dân và ông Chinh đã hiến đất làm đường và tách thành 74 thửa nhỏ chuyển nhượng cho các chủ sử dụng khác.

Theo đoàn kiểm tra, hiện các lô đất trên đều là đất trống, đã được san ủi mặt bằng, đầu tư hạ tầng về giao thông, cấp điện, thoát nước.

Kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ việc chuyển đổi đất khác sang đất ở những trường hợp nêu trên đã thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất dẫn đến một số khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không thống nhất.

Ngoài ra, kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định mục đích việc “hiến đất” nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền, không phải là việc cho quyền sử dụng đất Nhà nước thực hiện các công trình công cộng theo quy định pháp luật.

Đồng thời, việc hiến đất làm đường cũng không phù hợp với quy định về trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất do không còn nhu cầu sử dụng theo Luật Đất đai và việc xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, dựng các trụ điện trên phần diện tích hiến tặng cho Nhà nước là không phù hợp với Luật Đầu tư.

Xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm

Ngoài ra, tại kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa cũng khẳng định, hiện các sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh không thực hiện đầu tư phân lô bán nền tại các khu vực nêu trên.

“Đây là hoạt động do các sàn giao dịch bất động sản, như New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land… thực hiện môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án ‘khu dân cư’, ‘khu đô thị’ mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư”, kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa nêu.

Người dân mắc mùng ngủ trước Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện Cam Lâm chờ làm thủ tục về đất đai.

Trước thực tế trên, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các tồn tại hạn chế ở trên.

Giao Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm.

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với các sàn giao dịch, như New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land…

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên.

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu huyện Cam Lâm tiến hành kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ (theo lãnh vực được giao phụ trách), trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng tại các địa bàn đối với các vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra.

Tác giả: Xuân Hoát

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến