Dòng sự kiện:
2 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thanh Hóa từng đi họp phụ huynh, dự tiệc liên hoan
15/10/2021 12:26:32
Hơn 500 học sinh Trường tiểu học - THCS Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) phải nghỉ học sau khi ghi nhận 2 phụ huynh nhiễm COVID-19.

Ngày 15/10, thông tin từ UBND thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, thị xã đã quyết định cho Trường tiểu học - THCS Quang Trung nghỉ dạy và học kể từ ngày 15/10 cho đến khi có thông báo mới. Theo đó, hơn 500 thầy và trò trường này sẽ nghỉ học để ngành chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và khoanh vùng dịch.

Trước đó, địa phương này ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 là phụ huynh của 2 học sinh đang học tại trường này.

Ảnh minh họa

2 bệnh nhân trên là vợ chồng, có địa chỉ tại thôn 3, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn. Bệnh nhân nữ (36 tuổi) là nhân viên bán hàng cho một doanh nghiệp ở thị xã Bỉm Sơn, từ ngày 1 - 14/10, bệnh nhân đi bán và giới thiệu hàng ở rất nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn và các huyện Hậu Lộc, Hà Trung, Nga Sơn, Yên Định (Thanh Hóa).

Bệnh nhân nam (38 tuổi) là lái xe cho một doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Từ 1 – 14/10, anh này chở hàng đến nhiều nơi trên địa bàn Thanh Hóa và Ninh Bình, có tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 13/10, người vợ có biểu hiện sốt; ngày 14/10 cùng chồng đến Bệnh viện ACA khám bệnh và được lấy mẫu test nhanh, cả 2 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm RT-PCR sau đó khẳng định cả 2 trường hợp nhiễm COVID-19.

Ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh, cơ quan chức năng thị xã Bỉm Sơn đã tiến hành cách ly riêng biệt, nghiêm ngặt các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu gửi CDC Thanh Hóa xét nghiệm sàng lọc.

Trong đó, trường hợp tiếp xúc gần là con gái của 2 bệnh nhân (SN 2012) đã có kết quả test nhanh và PCR lần 1 dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng nói, trước khi được ghi nhận nhiễm bệnh, ngày 10/10, cặp vợ chồng còn đi họp phụ huynh cho 2 con đang học tại Trường tiểu học - THCS Quang Trung, tham gia tiệc liên hoan có sự tham gia của nhiều người.

Tính đến sáng 15/10, ngành chức năng đã truy vết được 316 trường hợp F1 và hơn 1.500 F2 của 2 bệnh nhân trên.

Tuy nhiên, số liệu trên mới chỉ là số F1 và F2 ngụ trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Hiện còn nhiều người là F1 và F2 trên địa bàn các huyện Hậu Lộc, Nga Sơn, Yên Định và TP Thanh Hóa đang được các cơ quan chức năng tiến hành truy vết.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch yêu cầu địa phương phải tập trung cao nhất để tiếp tục triển khai các biện pháp khẩn trương, thần tốc nhằm khống chế, ngăn chặn dịch lây lan.

Trước mắt, thực hiện ngay các biện pháp phong tỏa 3 thôn, gồm thôn 3, 5, 6 của xã Quang Trung, Nhà máy VEAM Bỉm Sơn, các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh và tạm thời dừng hoạt động dạy và học tại Trường Tiểu học Quang Trung để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn phải đóng cửa từ 18h hàng ngày. Riêng các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được bán hàng mang về.

Liên quan đến ca mắc COVID khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là bệnh nhân nam có địa chỉ tại thôn Thành Bảo xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa lao động tự do tại TP HCM, ngay sau khi về địa phương bằng máy bay, bệnh nhân được cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, trong quá trình cách ly, bệnh nhân này không chấp hành nghiêm túc quy định, vẫn ra ngoài có tiếp xúc với nhiều người.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn, ca bệnh này chưa rõ nguồn lây, do đó nguy cơ trở thành ca lây nhiễm cộng đồng là rất cao. Ngay sau khi có thông tin về ca bệnh, huyện Thiệu Hóa đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, một số khâu trong quá trình này vẫn còn chậm, làm ảnh hưởng đến quá trình khoanh vùng, truy vết các F1, F2. Điều này có trách nhiệm của cả Trung tâm Y tế huyện Thiệu Hóa và CDC Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị này nghiêm túc nhìn nhận và chấn chỉnh lại công tác lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm; đồng thời yêu cầu ngay từ hôm nay, CDC Thanh Hóa phải đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trả kết quả, không được quá 6 tiếng kể từ khi nhận được mẫu đối với những trường hợp có nguy cơ cao.

Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến