Dòng sự kiện:
2 khu đô thị 500ha có động thái mới, liệu đất Đồng Trúc có 'sốt' trở lại?
19/04/2020 10:54:36
UBND huyện Thạch Thất đã gửi văn bản xin ý kiến UBND, Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội về đề xuất của một doanh nghiệp bất động sản đầu tư 2 khu đô thị với tổng diện tích lên tới 500ha trên địa bàn.

UBND huyện Thạch Thất cho biết, vào ngày 18/3 vừa qua, một doanh nghiệp bất động sản lớn đã có văn bản đề xuất UBND huyện được đầu tư xây dựng 2 dự án khu đô thị trên địa bàn huyện. 

Khu đô thị số 1 dự kiến khoảng 200ha, có vị trí giáp đường Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận xã Đồng Trúc. Khu đô thị thứ 2 có quy mô 300ha thuộc địa phận 5 xã Bình Phú, Thạch Xá, Cần Kiệm, Hạ Bằng, Đồng Trúc thuộc Thạch Thất giáp với huyện Quốc Oai cách Đại lộ Thăng Long khoảng 500m theo tỉnh lộ 419.

Hiện trạng sử dụng đất hai khu đất trên là đất mặt nước, sông ngòi, đất nông nghiệp (trồng lúa và cây hàng năm), đất phi nông nghiệp (đất ở, sản xuất vật liệu xây dựng, công trình công cộng...). Theo quy hoạch chung huyện Thạch Thất hiện nay, đây là đất cây xanh, đất nông nghiệp, mặt nước, đất ở, đất công trình công cộng và đất khác.

Dự án đã nhận được sự đồng ý của Ban thường vụ Huyện ủy tại Thông báo kết luận số 2334-TB/HU ngày 24/3/2020. Để có cơ sở cho doanh nghiệp thực hiện các bước tiếp theo quy định của pháp luật, UBND huyện Thạch Thất báo cáo UBND, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội xem xét đề xuất của nhà đầu tư.

“Nếu dự án được cấp có thẩm quyền chấp thuận, UBND huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định của pháp luật”, văn bản của UBND huyện Thạch Thất nêu rõ.

Theo đề xuất và kiến nghị của UBND huyện Thạch Thất, nếu dự án được chấp thuận sẽ tạo thêm quỹ nhà ở cho người dân, thu hút và giãn dân cho khu vực các quận nội thành Hà Nội cũng như các khu vực dân cư hiện hữu trên địa bàn huyện, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tạo công ăn việc làm, tăng ngân sách cho địa phương.

Trái với suy nghĩ sau thông báo này đất Đồng Trúc lại được một phen leo dốc, thị trường ở đây lại trở nên trầm lắng nếu không muốn nói là ế ẩm. Nhiều ngày nay, các bất động sản rơi vào cảnh "im hơi lặng tiếng", phần vì dịch bệnh, phần vì đất Đồng Trúc không còn sốt như hồi đầu.

Lô đất từ ngày 25/3 đến nay vẫn chưa có khách mua

Lần mò lại liên hệ trước đây với một người môi giới tại Đồng Trúc, phóng viên ANTT được biết, các "cò" cũng không gặp được khách mua thật nên đất trở nên "ế". Hiện tại giá đất đã "mềm hơn". Theo như chào mời của người này với lô đất 93m2 nằm tại lô A, khu Quan Giai Trúc Động có mặt tiền hơn 4,5m (lô đất đã được phản ánh trong bài viết trước của ANTT) hiện đang có giá 16,5 triệu đồng/m2. Tức là đã giảm 1,5 triệu đồng so với giao dịch của phóng viên với người ngày cách đây khoảng gần 1 tháng.

Đây vẫn chưa phải mức giá chốt bán bởi nếu có thiện chí xuống xem "hàng", giá vẫn có thể thương lượng được với chủ đất (người này nhận là bố đẻ). 

Trong câu chuyện với phóng viên, người này liên tục đề cập đến chuyện "đang cần tiền để đầu tư kinh doanh nên bao nhiêu cũng bán" đã để lộ ra sơ hở rằng đất Đồng Trúc đang mất giá cỡ nào. Giá đất giảm phần vì dịch bệnh, dẫn đến khó khăn trong giao dịch. Phần vì các nhà đầu tư cũng đã tỉnh táo hơn sau các vụ sốt đất diễn ra liên tiếp từ đầu năm đến nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá đất tại đây đang rớt thê thảm. Cho tới thời điểm hiện tại, giá đất Đồng Trúc đã trở về giá trị thật dao động từ 3 - 5 triệu đồng/m2. So với thời điểm thời điểm đạt “đỉnh” cơn sốt, giá đất đã giảm 1/5.

Vậy là những "tiên đoán" của Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc - ông Nguyễn Đình Nghi về một cơn "sốt ảo" kéo dài chục hôm đã hoàn toàn chính xác. Câu chuyện về "sốt đất ảo" ở Đồng Trúc sẽ là bài học cho các nhà đầu tư "non tay", thiếu hiểu biết có có tâm lý muốn "lướt sóng" để làm giàu nhanh.

Thu Trang

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/2-khu-do-thi-cua-vingroup-co-dong-thai-moi-lieu-dat-dong-truc-co-sot-tro-lai-292371.htm
Đang phổ biến