Dòng sự kiện:
20 tài khoản của Công ty Nhật Nam bị công an phong tỏa đều không có tiền
03/10/2023 07:01:09
20 tài khoản bị phong tỏa của Công ty Nhật Nam đều không có tiền, công an đang tích cực kê biên nhà cửa, đất đai của công ty này để đảm bảo quyền lợi cho bị hại.

Chiều 2/10, tại họp báo Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin về vụ án xảy ra tại Cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam).

Theo Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, quá trình điều tra xác định từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam tổng thu khoảng 8.900 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân thông qua 45.525 hợp đồng kinh doanh, trong đó có nhiều cá nhân đứng tên nhiều hợp đồng.

Công ty này sử dụng chi trả tiền gốc và tiền lãi cho các cá nhân với số tiền hơn 4.000 tỷ đồng, bằng hình thức lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước.

Chi phí hoạt động là 520 tỷ đồng, công ty chi hoa hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn hơn 2.000 tỷ đồng, chi cho cá nhân Vũ Thị Thúy (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam) hơn 600 tỷ đồng, số tiền còn lại gần 1.000 tỷ đồng hiện chưa rõ nội dung chi đi đâu.

"Công an đã kiểm kê, phong toả khoảng 20 tài khoản nhưng 20 tài khoản này không có tiền. Cơ quan chức năng đang tích cực kê biên nhà cửa, đất đai liên quan đến công ty này để đảm bảo quyền lợi cho bị hại khi xét xử vụ án", Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng thông tin.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội trả lời tại họp báo.

Bước đầu, công an xác nhận có 111 bị hại, số tiền chiếm đoạt là 138 tỷ đồng. Công an TP Hà Nội đang mở rộng để truy bắt đồng phạm trong vụ án và tích cực kê biên tài sản, truy tìm, truy lùng bất động sản khác để đảm bảo quyền lợi cho bị hại.

Trước đó, tại họp báo Chính phủ thường kỳ hôm 30/9, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Thúy (SN 1983, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Nhật Nam) khai công ty chưa thu được lợi nhuận, công ty này không có dự án bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình, Bình Thuận như quảng cáo.

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam, năm 2019, Vũ Thị Thúy thành lập Công ty Nhật Nam nhưng Thúy không góp vốn cổ đông. Mục đích thành lập công ty của Thúy là để huy động vốn của các cá nhân.

Báo cáo tài chính của Công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến 2021 đều thua lỗ. Vũ Thị Thúy tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự như: tổ chức 2 hội thảo lớn vào các ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự.

Ngoài ra, Thúy mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn. Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn... để người tham gia sẵn sàng đầu tư.

Qua vụ việc trên, Bộ Công an khuyến cáo nhà đầu tư hết sức tỉnh táo trước khi tham gia vào các dự án huy động vốn.

Tác giả: Minh Tuệ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến