Dòng sự kiện:
Amazon lên kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên
15/11/2022 12:20:18
Theo The New York Times, tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon đang có kế hoạch sa thải khoảng 10.000 nhân viên bắt đầu từ tuần này.

Đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất trong lịch sử của Amazon sẽ tập trung chủ yếu ở bộ phận thiết bị, bán lẻ và nhân sự. Số lượng trong diện sa thải chiếm gần 1% nhân sự trên toàn cầu của Amazon và khoảng 3% nhân sự tập đoàn.

Amazon đang có kế hoạch sa thải khoảng 10.000 nhân viên tập đoàn và bộ phận kỹ thuật bắt đầu từ tuần này (Ảnh: Reuters).

Trước đó, nhiều ông lớn công nghệ khác cũng đã tuyên bố kế hoạch cắt giảm nhân sự.

Tuần trước, Meta, công ty mẹ của Facebook, đã tuyên bố cắt giảm hơn 13% nhân sự, tức hơn 11.000 nhân viên. Twitter cũng đã sa thải khoảng một nửa nhân sự trong vài ngày sau khi tỷ phú Elon Musk tiếp quản công ty truyền thông xã hội này trong một thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD.

Tính đến cuối năm 2019, Amazon có khoảng 798.000 nhân viên, nhưng tính đến 31/12/2021, gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ đã có 1,6 triệu nhân viên chính thức và bán thời gian. New York Times cho biết tổng số nhân sự bị sa thải "vẫn còn biến động" và có thể thay đổi.

Đại diện của Amazon vẫn chưa lên tiếng bình luận về vấn đề này.

Mùa mua sắm cuối năm là thời điểm quan trọng đối với Amazon. Công ty thường tăng cường tuyển dụng trong thời điểm này để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Nhưng ông Andy Jassy, người đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành Amazon từ tháng 7/2021, lại thực hiện cắt giảm chi phí để bảo toàn dòng tiền khi doanh số bán hàng chậm lại và sự ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, Amazon cũng đã thông báo kế hoạch đóng băng tuyển dụng đối với các vị trí trong mảng bán lẻ. Trong những tháng gần đây, Amazon đã đóng cửa dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đóng cửa gần hết trung tâm chăm sóc khách hàng ở Mỹ, loại bỏ robot giao hàng tự động, đóng cửa chuỗi cửa hàng truyền thống kém hiệu quả và đóng cửa hoặc hoãn hủy xây dựng một số nhà kho mới.

Amazon đã gây kinh ngạc cho giới đầu tư khi công bố kết quả kinh doanh quý III đầy thất vọng hồi tháng 10. Điều đó đã khiến cổ phiếu giảm hơn 13%, vốn hóa thị trường rơi xuống dưới mốc 1.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020. Việc bán tháo tiếp tục diễn ra nhiều ngày sau đó xóa sạch gần như toàn bộ thành quả của cổ phiếu này trong thời đại dịch.

Cổ phiếu của Amazon đã lao dốc mất 2% trong phiên đầu tuần hôm qua. Tính riêng năm nay, cổ phiếu Amazon đã giảm khoảng 41%, nhiều hơn mức giảm 14% của chỉ số S&P500 và đang trên đà trở thành năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Tác giả: Nhật Linh

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến