Dòng sự kiện:
Ấn Độ và Pháp nêu quan ngại về tình hình nhân đạo và nhân quyền ở Afghanistan
05/05/2022 15:37:02
Ấn Độ và Pháp ngày 4/5 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo và nhân quyền ở Afghanistan. Tuyên bố này được đưa ra trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Pháp.

Thông cáo chung sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nêu rõ, hai nước "nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ đối với một Afghanistan hòa bình, an ninh và ổn định".

Ấn Độ và Pháp đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo và nhân quyền ở Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh việc tôn trọng chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Paris, ngày 4/5. Nguồn: ANI

Hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi xây dựng một chính phủ Afghanistan mang tính bao trùm và đại diện, cũng như tôn trọng quyền của phụ nữ, trẻ em và các dân tộc thiểu số.

Thông cáo cũng cho biết, hai bên nhấn mạnh việc tôn trọng Nghị quyết 2593 của Liên Hợp Quốc, trong đó đảm bảo việc không để lãnh thổ Afghanistan là nơi dung dưỡng cho khủng bố. Ấn Độ và Pháp đồng thời nhất trí cùng hợp tác trong vấn đề này, kể cả tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết 2593 được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) thông qua vào tháng 8/2021, vài ngày sau khi lực lượng Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan. Nghị quyết 2593 yêu cầu không để lãnh thổ Afghanistan trở thành nơi các phần tử khủng bố trú ẩn và huấn luyện để đe dọa và tấn công các nước.

Pháp là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Âu kéo dài 3 ngày của Thủ tướng Narendra Modi. Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ đã có chuyến thăm Đức và Đan Mạch và hội đàm với các quan chức cấp cao của hai quốc gia này./.

Tác giả: PV

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến