Dòng sự kiện:
Anh chấp thuận thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse
05/04/2023 15:00:42
UBS cần 58 quốc gia phê duyệt thương vụ trên. Sự kết hợp này sẽ đưa ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ này trở thành “gã khổng lồ” trong ngành quản lý tài sản với khối tài sản hơn 3.000 tỷ USD.

Biểu tượng ngân hàng UBS tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 20/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo các nguồn thạo tin, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã chấp thuận thương vụ UBS Group AG mua lại Credit Suisse Group AG tại Vương quốc Anh, vốn là một thị trường chủ chốt đối với các ngân hàng Thụy Sỹ này.

Tại Anh, để các cơ quan quản lý chấp thuận cho những thay đổi trong quyền kiểm soát công ty có thể mất đến 60 ngày làm việc.

Nhưng động thái nói trên của BoE lại diễn ra chỉ chưa đến ba tuần kể từ khi thương vụ thâu tóm này được thông báo, cho thấy sự cấp thiết của thương vụ này.

Trước đó, vào ngày 19/3, ngay sau khi thương vụ nói trên được công bố, BoE cho biết cơ quan này hoan nghênh “nhưng hành động toàn diện của giới chức Thụy Sỹ để hỗ trợ cho sự ổn định tài chính.”

Vương quốc Anh là một trong những thị trường lớn nhất của Credit Suisse bên ngoài Thụy Sỹ.

UBS cần 58 quốc gia phê duyệt thương vụ trên. Sự kết hợp này sẽ đưa ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ này trở thành “gã khổng lồ” trong ngành quản lý tài sản với khối tài sản hơn 3.000 tỷ USD. Thương vụ này càng kéo dài, Credit Suisse càng khó duy trì hoạt động kinh doanh.

UBS ngày 4/4 cũng được các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) “bật đèn xanh” tạm thời để hoàn tất việc thâu tóm Credit Suisse.

Nhưng Ủy ban châu Âu cho biết ngân hàng này vẫn cần phải xin phê duyệt chính thức theo các quy định về sáp nhập của EU.

Ngày 29/3, Giám đốc điều hành của UBS Ralph Hamers, người sẽ từ chức vào ngày 5/4 sau cuộc họp cổ đông thường niên, cho biết các kế hoạch thâu tóm chỉ có thể được triển khai một phần vì Credit Suisse vẫn là một đông ty tách biệt.

Ông cho biết đó là lý do vì sao UBS cần các cơ quan quản lý trên toàn cầu phê duyệt thương vụ này nhanh nhất có thể./.

Tác giả: Khánh Ly

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến