Dòng sự kiện:
Australia bổ sung trừng phạt đối với các ngân hàng và giới tài phiệt Nga
18/03/2022 21:37:41
Chính phủ Australia vừa quyết định mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các tổ chức tài chính chịu trách nhiệm phát hành và quản lý nợ của Nga.

Trong thông báo sáng 18/3, Ngoại trưởng Marise Payne cho biết, Australia đến nay đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 11 ngân hàng và tổ chức tài chính của chính phủ Nga, trong đó Quỹ Của cải quốc gia và Bộ Tài chính là các thực thể mới được đưa vào danh sách trừng phạt.

Tỷ phú Oleg Deripaska là một trong hai nhà tài phiệt Nga vừa bị Australia đưa vào danh sách trừng phạt tài chính và cấm đi lại. Ảnh Igor Russak

Theo Bộ Ngoại giao Australia, các ngân hàng vừa được bổ sung vào danh sách trừng phạt gồm Sberbank, Gazprombank, VEB, VTB, Rosselkhozbank, Sovcombank, Novikombank, Alfa-Bank và ngân hàng tín dụng Moscow (Credit Bank of Moscow) hiện quản lý khoảng 80% tổng tài sản ngân hàng ở Nga.

Việc áp dụng lệnh trừng phạt bổ sung đối với các tổ chức tài chính và nhà tài phiệt đang nắm giữ khối tài sản có ý nghĩa kinh tế và chiến lược đối với Nga là nhằm gây sức ép đối với chiến dịch quân sự mà Nga đang tiến hành tại Ukraine.

Cùng ngày, Australia đã ban hành các biện pháp trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với 2 tỷ phú của Nga đang kinh doanh tại Australia bao gồm các ông Oleg Deripaska và Viktor Vekselberg.

Ông Deripaska là Chủ tịch Công ty nhôm Rusal và công ty này đang nắm giữ 20% cổ phần của nhà máy tinh lọc nhôm ở bang Queensland (QAL). Trong khi đó, ông Vekselberg cũng có cổ phần tại công ty Origin Energy ở Lãnh thổ phía Bắc của Australia.

Cho đến nay, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, các thành viên Hội đồng An ninh liên bang Nga, các thành viên chính phủ và Quốc hội Nga, Australia cũng đã công bố các hình thức trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với 41 nhà tài phiệt Nga cùng với các thành viên gia đình và hơn 20 doanh nghiệp có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Nga./.

Tác giả: Hữu Tiến

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến