Dòng sự kiện:
Bắc Giang: Chấn chỉnh những tồn tại để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19
10/06/2021 06:21:57
Liên quan đến những tồn tại, hạn chế, quá trình kiểm soát còn lỏng lẻo trong quá trình phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bắc Giang đã có những chỉ đạo.

Theo đó, công tác quản lý các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh có nơi còn lỏng lẻo, chưa nghiêm túc, để công dân từ phòng này sang phòng khác, thậm chí ở huyện Sơn Động còn để hai công dân trốn về nhà.

Bên cạnh đó, mật độ người/phòng còn quá dày. Việc bố trí các khu vệ sinh, tắm giặt cho người cách ly chưa khoa học. Khi trong khu cách ly tập trung có ca F0, việc điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với F0 còn chưa triệt để…

Việc cho công dân ra khỏi khu cách ly tập trung khi chưa có kết quả xét nghiệm PCR, quản lý và bàn giao công dân đã hết thời hạn cách ly tập trung về cách ly tại nhà chưa đúng quy trình (ở khu cách ly xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam).

Địa phương không ban hành hoặc chậm ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với trường hợp F2 (ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng). Bên cạnh đó, ý thức của một số công dân còn hạn chế, chưa có trách nhiệm bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng…

 

Ảnh minh hoạ.

Trước những sự việc trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trên. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung, đảm bảo quy định của Bộ Y tế; thực hiện giãn cách hợp lý tránh lây nhiễm chéo; triển khai lắp hệ thống phun khử khuẩn tự động trong nhà vệ sinh các khu cách ly tập trung; trang bị đầy đủ vật tư, phương tiện bảo vệ cá nhân cho các khu cách ly tập trung.

Quản lý chặt chẽ khu vực cách ly xã hội, khu vực phong tỏa và cách ly y tế tại nhà (đặc biệt là quản lý các trường hợp F2, F1 sau thời gian cách ly tập trung và trường hợp F0 sau khi khỏi bệnh về cách ly tiếp tại gia đình). 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ sở cách ly, khu vực cách ly y tế, Ban Chỉ đạo và Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, phường, thị trấn để xảy ra các sai phạm trong quản lý, vi phạm các quy định về cách ly thuộc trách nhiệm chỉ đạo, quản lý.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định bắt buộc về phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm đối với cán bộ, chiến sĩ còn buông lỏng quản lý, vi phạm các quy định về cách ly tập trung, cách ly y tế tại cơ sở cách ly, chốt phòng dịch được giao phụ trách, quản lý...

 Quốc Phương

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến