Dòng sự kiện:
Ban hành giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu sự tác động của Covid
13/09/2021 14:33:37
Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung cho ý kiến các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, xem xét quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.

Sáng 13/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XV đã khai mạc phiên họp thứ 3. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, tại phiên họp này UBTVQH sẽ tập trung cho ý kiến về các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV và xem xét, quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Các nội dung tập trung 5 nhóm vấn đề chính.

Nhóm vấn đề thứ nhất, UBTVQH sẽ trình Quốc hội cho ý kiến, xem xét lần đầu đối với 6 dự án luật gồm: Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tố tụng hình sự.

Đây là 6/7 dự án luật sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp tới, còn Luật Điện ảnh (sửa đổi) đã được UBTVQH cho ý kiến tại Phiên họp thứ 2 trước đó.

Các dự án luật này có ý nghĩa quan trọng trong hoàn thiện hệ thống pháp luật của nước ta, bảo đảm sự đồng bộ, đáp ứng yêu cầu thi hành các cam kết của Việt Nam trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã được ký kết, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong các hoạt động quản lý Nhà nước.

Bên cạnh đó, xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) vững mạnh và tinh nhuệ, dự án Luật CSCĐ nâng cấp từ Pháp lệnh CSCĐ. Theo Chủ tịch Quốc hội, công tác chuẩn bị thẩm tra các dự án luật đã được UBTVQH chuẩn bị từ rất sớm, rất xa, đến nay đã xem xét qua mấy vòng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thời gian qua, các cơ quan của Quốc hội đã vào cuộc từ rất sớm, cùng với các cơ quan chủ trì soạn thảo của Chính phủ, đồng chí Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội theo ngành và lĩnh vực đã chủ động họp và cho ý kiến về các định hướng lớn, những yêu cầu, nội dung phải đạt được trong các dự án luật lần này. Sau đó, Thường trực các Ủy ban đã họp mở rộng để hình thành các báo cáo thẩm tra sơ bộ.

Nhằm đảm bảo hoàn chỉnh, kỹ lưỡng hơn nữa để cho chất lượng các dự án luật đạt được kết quả đồng thuận cao, khắc phục tình trạng "luật ống, luật khung", tuổi thọ của luật ngắn, khi sửa đổi, bổ sung chưa bao quát hết vấn đề....

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH thảo luận sâu hơn nữa, tập trung phân tích, đánh giá tác động đầy đủ, xem xét các chính sách mới đã đảm bảo hợp lý, chặt chẽ, tương thích với hệ thống pháp luật hiện hành và đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới hay chưa, xem xét chất lượng các dự án luật, các hồ sơ có liên quan để hoàn thiện, trình Quốc hội.

Nhóm vấn đề thứ hai, UBTVQH thực hiện công tác giám sát thông qua xem Báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội; các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm toán Nhà nước; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Xem xét Báo cáo của Chính phủ về kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội; Báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội (tháng 8/2021).

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các báo cáo ở trên hầu hết là báo cáo thường niên mà các cơ quan phải báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm về những lĩnh vực thuộc phạm vi hoạt động của mình.

Khai mạc phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.

Để nâng cao hiệu quả giám sát này cũng như bảo đảm chất lượng các báo cáo trình Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên UBTVQH tập trung cho ý kiến về các hồ sơ, tài liệu đã tuân thủ đúng theo yêu cầu pháp luật hay chưa, đánh giá mức độ rõ ràng, hợp lý, tính cụ thể, thống nhất của các số liệu có liên quan, vấn đề gì cần sửa đổi, bổ sung, đâu là kết quả mới, trọng tâm cần lưu ý.

Bên cạnh đó, xem các nội dung của báo cáo đã đánh giá rõ về tình hình thi hành pháp luật, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và tham nhũng; kết quả điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án các vụ án hình sự, dân sự... Đánh giá sự chuyển biển mới so với năm trước, hiệu qủa việc thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế đã chỉ ra trong các báo cáo thường niên.

Qua đó, UBTVQH cho ý kiến về việc xác định phương hướng, nhiệm vụ của các cơ quan trong thời gian tới đã phù hợp Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và chủ trương, định hướng lớn, đáp ứng nhiệm vụ được giao hay chưa, đồng thời cần thảo luận sâu, kỹ lưỡng hơn nữa về cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, tìm ra giải pháp đúng đắn, đúng trọng tâm, mang hiệu quả cao.

Nhóm vấn đề thứ ba, UBTVQH sẽ trình Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng khác như: Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa; Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; cho ý kiến về kế hoạch kiểm toán năm 2022 của Kiểm toán Nhà nước.

Nhóm vấn đề thứ tư, xem xét, quyết định ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19; Xem xét, quyết định việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; xem xét, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; cho ý kiến về việc ký điều ước quốc tế có nội dung Việt Nam cung cấp văn phòng làm trụ sở làm việc cho Tòa trọng tài thường trực (PCA).

Nhóm vấn đề thứ năm, UBTVQH tiếp tục cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ thảo luận kỹ hơn về 3 phương án tổ chức kỳ họp đã được Tổng Thư ký Quốc hội chuẩn bị cũng như chưa trình nội dung cụ thể để đảm bảo tính khoa học, chặt chẽ, phù hợp tình hình thực tế diễn biến công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, tổng khối lượng công việc cần giải quyết cho phiên họp tháng 9 này rất lớn, tập trung nhiều nội dung cần trình Quốc hội.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên UBTVQH cần làm việc hết sức tập trung, chủ động sắp xếp lịch dự họp đầy đủ, đúng thành phần, cố gắng cao nhất hoàn thành chương trình theo dự kiến, đảm bảo các nội dung trình Quôc hội đạt chất lượng cao.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến