Dòng sự kiện:
Băng rừng, vượt sông Mã đưa hàng cứu trợ đến đồng bào vùng lũ xứ Thanh
05/09/2018 19:00:00
Một nhóm thanh niên đã không quản ngại nguy hiểm và vất vả để đưa được hàng cứu trợ tới đồng bào chịu thiệt hại nặng nề vì mưa lũ ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa).

Mưa lũ hoành hành từ ngày 28 – 31/8 đã tàn phá nghiêm trọng huyện miền núi biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), hậu quả khiến nhiều bản làng bị xóa sổ, trên 100 ngôi nhà bị sập, bị lũ cuốn trôi, hoa màu, tài sản của người dân mất trắng, cơ sở hạ tầng giao thông bị hư hỏng gây chia cắt, cô lập các địa bàn trong thời gian dài…

Hàng trăm người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, phải rời nhà đến sống ở các lán trại, nơi sơ tán của bộ đội biên phòng hay chính quyền cung cấp.

Chủ nhiệm CLB T36 tận tay đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ đang bị cô lập

Trước tình cảnh khó khăn của đồng bào, nhóm thiện nguyện T36 đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết như mì tôm, nước lọc, cá khô… để kịp thời cứu trợ cho người dân vùng lũ.

Những cung đường hết sức khó khăn

Huyện Mường Lát vẫn đang bị cô lập với hàng trăm điểm sạt lở tại các tuyến đường huyết mạch, xe máy và ô tô vẫn chưa thể di chuyển đến trung tâm huyện. Bất chấp khó khăn và nguy hiểm, nhóm thiện nguyện gồm khoảng 10 người vẫn quyết tâm lên đường.

Chị Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm CLB T36 chia sẻ, mặc dù nhóm đã gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các bản làng của huyện Mường Lát do đường sá bị phá hủy, giao thông ách tắc nhưng đoàn đã cố gắng vượt nhiều cung đường lầy lội, hiểm trở để đưa được hàng cứu trợ đến tận tay bà con.

Vận chuyển hàng cứu trợ bằng đường bộ

Có lúc nhóm phải băng rừng núi, đi qua những điểm sạt lở, thậm chí để đi vào tận những bản xa xôi đang bị cô lập. Nhóm thiện nguyện cũng không ngại bỏ rất nhiều chi phí để thuê xuồng máy, vận chuyển nhu yếu phẩm bằng đường thủy qua dòng sông Mã đang cuồn cuộn lũ.

Vượt sông Mã đi vào tận các bản bị cô lập

Chứng kiến cuộc sống khốn khó của người dân đang phải hứng chịu sau thảm họa, học sinh không có nơi để học, bà con thiếu lương thực thực phẩm, không có nhà để ở, chị Yến cho biết: "Chúng tôi đã đưa những thùng mì tôm, những thùng nước lọc của các nhà hảo tâm, các cá nhân ủng hộ lên trao tận tay các hộ gia đình đang bị cô lập ở Mường Lát.

Dù phải lội suối băng rừng nhưng chúng tôi vẫn không quản ngại để không làm mất sự kỳ vọng của các mạnh thường quân đã ủng hộ cho bà con. Sự vất vả của anh chị em CLB T36 cũng không là gì so với sự mất mát quá lớn của người dân nơi đây".

Những thùng mì tôm đã đến tay người dân vùng lũ

Sau 3 ngày vật lộn với những cung đường vất vả, vừa trở về từ vùng rốn lũ Mường Lát, nhóm T36 tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ lương thực, các nhu yếu phẩm cần thiết như mì tôm, cá khô để tiếp tục trở lại địa phương này hỗ trợ bà con ở các bản làng khác bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt. 

Nhóm thuê xuồng máy để vận chuyển hàng cứu trợ bằng đường thủy qua sông Mã đến với người dân

CLB T36 - Vì cộng đồng là tổ chức thiện nguyện được thành lập từ năm 2015 tại Hà Nội, với số lượng ban đầu gồm 36 thành viên, chủ yếu là các bạn trẻ ở độ tuổi thanh niên và là người dân ở tỉnh Thanh Hóa.

Chỉ sau 1 năm hoạt động, CLB T36 - Vì cộng đồng đã kết nối được đông đảo các thành viên là học sinh, sinh viên, công chức, viên chức, người lao động tham gia...Nhóm thường xuyên tổ chức các chuyến đi thiện nguyện giúp đỡ người nghèo tại các địa phương tỉnh Thanh Hóa. 

Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến