Dòng sự kiện:
Trường học bị vùi lấp, học sinh vùng núi bơ vơ trước ngày khai giảng
04/09/2018 15:53:41
Ngày mai (5/9) là ngày khai giảng năm học mới, thế nhưng học sinh và các thầy cô ở một số huyện miền núi Thanh Hóa vẫn đang bơ vơ, chưa có nơi để học vì trường lớp đã bị mưa lũ vùi lấp.

Sau thảm họa lũ dữ, tại nhiều địa phương của Thanh Hóa vẫn đang trong tình cảnh đổ nát và tan hoang, mọi cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Mặc dù ngày khai giảng đã gần kề, thế nhưng các em học sinh và thầy cô ở các vùng lũ đi qua vẫn đang bơ vơ chưa có nơi để học khi trường lớp đã bị lũ phá tan, vùi lấp trong hàng tấn bùn đất. 

Trong đó, huyện miền núi Mường Lát là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong số 10 huyện bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Trường học bị vùi lấp trong bùn đất ở huyện Mường Lát

 

Người dân vẫn phải ở trong những lán, trại vì không còn nhà cửa

Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, ông Cao Văn Cường cho biết, toàn huyện có 9 xã, thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề của đợt lũ vừa qua. 105 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hàng trăm ngôi nhà khác bị hư hỏng. Đến thời điểm hiện tại, huyện Mường Lát vẫn bị cô lập do mưa lũ và sạt lở đất. Toàn huyện vẫn đang mất điện, sóng điện thoại mới chỉ được khôi phục lại. Lương thực và xăng dầu của huyện đang dần cạn kiệt.

Trong tình cảnh hàng loạt các điểm trường bị lũ phá tan và vùi lấp, nhà cửa của người dân bị lũ tàn phá vẫn chưa thể về, việc đến trường với các em học sinh và thầy cô ở huyện Mường Lát ở thời điểm này là điều không tưởng.

Trường Tiểu học Trung Sơn, huyện Quan Hóa 

Tại huyện Quan Hóa, trường Tiểu học Trung Sơn cũng bị lũ đánh sập, chưa thể khôi phục. Thầy Hắc Xuân Phúc, Hiệu trưởng Tiểu học Trung Sơn cho biết, năm học này, nhà trường có tất cả 315 học sinh. Ngày khai giảng đã cận kề nhưng nhiều phòng học đã sập hoàn toàn, khu nhà khác cũng bị sập một phần.

Vào ngày 5/9, nhà trường sẽ tổ chức lễ khai giảng chung với trường THCS tại khuôn viên trường này. Sau đó, trường sẽ liên hệ mượn tạm nhà điều hành của một công ty trên địa bàn làm phòng học tạm thời cho các thầy trò.

Hình ảnh lớp học bị ngập trong bùn đất ở xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa

Huyện Cẩm Thủy cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng do lũ lụt. Thiên tai đã khiến 11 điểm trường ở các xã Cẩm Sơn, Cẩm Lương, Cẩm Thạch, Cẩm Bình, Cẩm Tân, Cẩm Phong bị ngập trong nước lũ. Đến nay, nước cơ bản đã rút, thế nhưng hàng tấn bùn vẫn còn dồn ứ lại khiến việc dọn dẹp vô cùng khó khăn.

Các nhà trường và chính quyền địa phương hiện đang nỗ lực, khẩn trương huy động toàn lực lượng để khắc phục các điểm trường này. 

Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến