Dòng sự kiện:
Nhiều bản làng bị 'xóa sổ' sau lũ, người dân sống lay lắt cảnh không nhà
05/09/2018 06:03:49
Sau mưa lũ, gần như toàn bộ bản làng của huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đã bị 'xóa sổ'. Hiện nay, hàng trăm hộ dân không có nhà để về, lực lượng biên phòng đã bố trí nơi ăn ở cho bà con.

Huyện miền núi Mường Lát (Thanh Hóa) là địa phương đang hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của thảm họa mưa lũ vừa qua.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, theo thống kê ban đầu, toàn huyện có 9 xã, thị trấn bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất; có 105 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hàng trăm ngôi nhà khác bị hư hỏng, bùn đá vùi lấp. 

Những ngôi nhà sau tan hoang vì lũ

Tuy xăng dầu của huyện đang dần cạn kiệt nhưng chính quyền vẫn đang cố gắng hỗ trợ thực phẩm và chăm sóc sức khỏe, cung cấp xoong, nồi, quần áo cho người dân.

Đến tối 4/9, lưới điện quốc gia đã được cấp trở lại tuy nhiên các tuyến giao thông vẫn đang bị sạt lở, chia cắt toàn bộ, việc tiếp cận với bên ngoài của người dân huyện Mường Lát đang hết sức khó khăn.

Người dân phải sống tạm bợ ở các lán trại

Riêng bản Pọong, xã Tam Chung, trong số 89 hộ dân, có 32 hộ sập hoàn toàn, chỉ còn 10 hộ nguyên vẹn, các hộ còn lại bị vùi lấp, hư hỏng. Cả bản có 417 khẩu đều phải sơ tán đến các địa điểm như: Đồn Biên phòng Tam Chung, trụ sở Huyện đội, Đội sản xuất của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5…

Hàng trăm người dân đang được bộ đội biên phòng bố trí chỗ ở

Để hỗ trợ người dân, Đoàn công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Mường Lát của Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa cũng đang trực tiếp chỉ đạo các lực lượng, cùng chính quyền địa phương hỗ trợ bà con, tạo điều kiện về chỗ ở tạm thời, bố trí lương thực, nước uống, tổ chức cấp cứu người bị nạn.

Ngoài ra, hỗ trợ ban đầu cho các hộ bị mất nhà mỗi hộ 7,5 triệu đồng, 5 triệu đồng cho những hộ có nhà bị sập và 8 triệu đồng cho những gia đình có người chết và mất tích.

Bộ đội biên phòng chuẩn bị cấp phát nhu yếu phẩm cho bà con

Lực lượng biên phòng giúp dân sửa lại nhà sau lũ

Đến thời điểm này, huyện Mường Lát vẫn chưa thể tiếp nhận được hàng cứu trợ từ miền xuôi vì đường giao thông bị chia cắt. Thiên tai lũ lụt đã khiến nhà của hàng trăm hộ dân ở các xã như: Mường Lý, Trung Lý, Tam Chung, Nhi Sơn, Pù Nhi, Tén Tằn, Quang Chiểu, Mương Chánh bị sập hoàn toàn; có 199 hộ phải sơ tán, di dời chưa có nhà ở, bà con đang tá túc tại các lán trại, các cơ sở do chính quyền địa phương chuẩn bị. 

Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến