Dòng sự kiện:
Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump bác tin đồn chọn bà Nikki Haley làm 'phó tướng'
13/05/2024 14:23:43
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản bác tin đồn cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley nằm trong danh sách chọn của ông cho vị trí Phó Tổng thống cùng liên danh tranh cử với ông.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trang tin Axios trích nguồn tin thân cận thông báo rằng ban vận động tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhắm tới đối thủ cũ trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua của đảng Cộng hòa là bà Nikki Haleyy làm ứng cử viên Phó Tổng thống cho ông.

Axios mô tả mối quan hệ giữa Trump và Haley là “lạnh lùng,” nhưng cho rằng cựu Tổng thống Trump có thể chọn cựu Thống đốc bang Nam Carolina để nhỡ khi ông bị kết tội, “bà ấy sẽ giúp ông thắng cử.”

Tuy nhiên, tờ The Hill ngày 12/5 cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người được coi là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa ra tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đã phản bác tin đồn cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley nằm trong danh sách chọn của ông cho vị trí Phó Tổng thống cùng liên danh tranh cử với ông.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social hôm 11/5, ông Trump viết: “Nikki Haley không được tính đến cho vị trí Phó Tổng thống, nhưng tôi chúc bà ấy mọi sự tốt đẹp.”

Bà Haley là ứng cử viên cuối cùng đối đầu với ông Trump trong bầu cử sơ bộ trước khi bỏ cuộc hồi tháng Ba vừa qua. Cho đến nay, bà Haley chưa chính thức ủng hộ ông Trump tranh cử Tổng thống.

Sau khi chấm dứt tranh cử, bà Haley gia nhập Viện nghiên cứu bảo thủ Hudson với vai trò Viện trưởng kế nhiệm.

Hiện ông Trump đang chọn người làm "Phó tướng" trong liên danh tranh cử của đảng Cộng hòa, bao gồm các Thượng nghị sỹ Tim Scott (bang Nam Carolina), Marco Rubio (Florida), JD Vance (Ohio), Thống đốc Doug Burgum (bang Bắc Dakota), Hạ nghị sỹ Elise Stefanik (New York) và một số người khác.

Trước đó, hãng tin NBC dẫn một số nguồn giấu tên cho biết các nhóm hoạch định chiến lược tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều đang lên kế hoạch mở rộng phạm vi cạnh tranh với nhau trong năm bầu cử 2024, theo đó số bang chiến trường có thể nhỉnh hơn so với các kỳ bầu cử trước.

Phần lớn các chuyên gia phân tích nội trị Mỹ cho rằng kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 sẽ được định đoạt bởi kết quả bỏ phiếu tại 6 bang chiến trường: Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.

Kết quả phần lớn các cuộc thăm dò dư luận trong vài tháng gần đây cho thấy ông Trump chiếm ưu thế tại cả 6 bang, song ông Biden đang từng bước thu hẹp cách biệt, thậm chí đã có lúc vươn lên dẫn trước ông Trump trong giai đoạn cuối tháng Ba vừa qua.

Theo NBC, đội ngũ tranh cử của ông Trump không “thỏa mãn” với việc giành chiến thắng tại các bang chiến trường chủ chốt và đang hướng sự chú ý đến một số bang vốn được cho là “thành trì vững chắc” của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Biden đã “rò rỉ” kế hoạch thách thức ông Trump và đảng Cộng hòa tại các bang South Carolina và Florida.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2024, ông Biden đã hai lần đến vận động tranh cử tại South Carolina (năm 2020, ông Biden khởi động chiến dịch vận động tranh cử tại bang này từ tháng 9), với hy vọng tái diễn kỳ tích của liên danh tranh cử Obama - Biden năm 2008./.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến