Dòng sự kiện:
Bầu cử Mỹ 2024: Xu thế cử tri ngày càng thích ứng cử viên lớn tuổi
04/03/2024 08:25:38
Một trong những mối quan tâm lớn của cử tri Mỹ là liệu có phù hợp khi ông Trump (77 tuổi) và ông Biden (81 tuổi) đang là các ứng cử viên cao tuổi nhất tham gia một cuộc bầu cử tổng thống.

Đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 bước vào chặng tăng tốc khi ngày bỏ phiếu sơ bộ “Siêu Thứ ba” tới gần, dư luận và báo giới tiếp tục có những tranh luận sôi nổi về chủ đề nóng, đó là độ tuổi của các ứng cử viên tổng thống.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sắp bước vào ngày “Siêu Thứ ba,” sự kiện được coi là mang tính bước ngoặt trong tiến trình lựa chọn ứng cử viên tổng thống của mỗi đảng.

Tới thời điểm này, đương kim Tổng thống Joe Biden bên phía đảng Dân chủ và cựu Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa đang giữ ưu thế áp đảo, gần như nắm chắc cơ hội trở thành gương mặt đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống vào ngày 5/11 tới.

Giới truyền thông Mỹ cho biết một trong những mối quan tâm lớn của cử tri trong năm bầu cử 2024 là liệu có phù hợp khi ông Trump (77 tuổi) và ông Biden (81 tuổi) đang là các ứng cử viên cao tuổi nhất tham gia một cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại lịch sử chính trường Mỹ, xu thế này không phải là ngẫu nhiên và có lẽ cử tri Mỹ sẽ có suy nghĩ khác.

Trước tiên, về phương diện pháp lý, Hiến pháp Mỹ chỉ quy định tuổi tối thiểu để có thể đăng ký tranh cử tổng thống là 35 tuổi, song không hề quy định tuổi tối đa.

Báo The Hills đăng bài viết cho rằng trên thực tế người dân Mỹ ngày càng có xu hướng thích các ứng cử viên lớn tuổi và thực tế này diễn ra qua hàng chục cuộc bầu cử tổng thống.

Giai đoạn từ năm 1880-1976, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chỉ có 4 ứng cử viên hơn 60 tuổi là Benjamin Harrison, Franklin D. Roosevelt (nhiệm kỳ 3 và 4), Harry Truman và Dwight Eisenhower.

Tuy nhiên, từ sau năm 1976, hai đảng đã đề cử 9 ứng cử viên trên 60 tuổi, 5 ứng cử viên trên 70 tuổi hoặc già hơn. Kể từ năm 1960 tới nay, nước Mỹ mới chỉ chứng kiến 4 ứng cử viên tổng thống ở độ tuổi 40, gồm John F. Kennedy, Richard Nixon, Bill Clinton và Barack Obama.

Năm nay, trong tổng số 14 ứng cử viên tuyên bố tranh cử của cả hai đảng, chỉ có duy nhất ông Vivek Ramaswamy dưới 40 tuổi (38 tuổi), trong khi 4 ứng viên ngoài 60 tuổi và 6 ứng cử viên hơn 70 tuổi.

Việc cử tri Mỹ đặt niềm tin nhiều hơn vào các ứng cử viên cao tuổi càng rõ nét kể từ khi Mỹ áp dụng các phương thức bầu cử sơ bộ mới.

Khác với cơ cấu đại hội trước đây, nơi ban lãnh đạo đảng nắm quyền rất lớn trong việc lựa chọn ứng cử viên tổng thống của đảng, hệ thống bầu cử sơ bộ kiểu bỏ phiếu kín hiện nay giúp cử tri có nhiều quyền hơn trong việc lựa chọn ứng cử viên yêu thích.

Theo NBC News, đây cũng là trào lưu chung của chính trường “xứ sở cờ hoa” trong gần nửa thế kỷ qua. Cử tri Mỹ ngày càng ưu tiên chọn các nhà lập pháp cao tuổi.

Tờ báo lưu ý rằng Thượng viện Mỹ hiện nay có tuổi đời trung bình cao thứ hai lịch sử nước này, trong khi Hạ viện có tuổi đời trung bình cao thứ ba. Tuổi trung bình của cử tri Mỹ cũng tăng thêm 9 tuổi kể từ năm 1980 trở lại đây.

Tuy nhiên, lo ngại về tuổi tác của các ứng cử viên vẫn là một vấn đề được dư luận quan tâm sát sao. Kết quả thăm dò do ABC News/Ipsos thực hiện hồi đầu tháng này cho thấy 59% số người được hỏi nói rằng ông Trump và ông Biden đã quá già để gánh vác thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Nhà khoa học chính trị Charles Bullock của Đại học Georgia cho biết người dân Mỹ không muốn chứng kiến màn tái đấu như hồi năm 2020 giữa hai chính khách này và “nếu một trong hai đảng có thể giới thiệu một gương mặt trẻ hơn và uy tín, người đó sẽ giành chiến thắng áp đảo.”

Ông Robert Collins, Giáo sư chuyên ngành chính sách công tại Đại học Dillard ở New Orleans, thì tin rằng cử tri Mỹ dường như không có quyền lựa chọn thật sự.

Nếu được đảng Cộng hòa và Dân chủ bầu làm gương mặt đại diện tham gia tổng tuyển cử, dù ai giành thắng lợi vào tháng 11 tới, thì cả ông Trump và ông Biden đều sẽ thiết lập lịch sử với tư cách ứng cử viên cao tuổi nhất trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Dù báo giới Mỹ có hoài nghi như thế nào về tuổi tác của các ứng cử viên, song các kết quả đều chứng minh một điều đó là lựa chọn của cử tri Mỹ. Chính trường Mỹ vẫn rộng mở cơ hội với các chính khách trẻ tuổi, song ứng cử viên lớn tuổi vẫn chiếm ưu thế trong cuộc đua vào vị trí Tổng tư lệnh quốc gia.

Như cử tri Jill Dani của đảng Cộng hòa tại bang Florida chia sẻ, bà chờ đợi một ứng cử viên trẻ trung hơn nhưng vẫn đặt niềm tin vào ông Trump.

Bà Dani khẳng định: “Nếu đảng Cộng hòa cần một gương mặt lãnh đạo mới, tôi sẽ bỏ phiếu cho Nikki Haley tại vòng bầu cử sơ bộ. Tuy nhiên, nếu Trump giành chiến thắng, tôi tất nhiên sẽ bỏ phiếu cho ông ấy trong cuộc tổng tuyển cử”./.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến