Dòng sự kiện:
Bầu cử Tổng thống Séc: Ứng viên Pavel đang giành chiến thắng trong các cuộc khảo sát
24/01/2023 08:30:46
Theo mô hình bầu cử Ipos, trong vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống, ứng viên Pavel sẽ giành được 58,8%, trong khi ứng viên còn lại là Andrej Babis chỉ giành được 41,2%.

Trước vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Séc giữa ứng viên Cựu tướng quân đội Petr Pavel và cựu Thủ tướng Andrej Babis, ứng viên Petr Pavel đang có rất nhiều lợi thế về mặt tinh thần khi các cuộc khảo sát từ các công ty phân tích uy tín đều cho thấy ứng viên này đều dẫn trước đối thủ với khoảng cách khá lớn.

Andrej Babis (trái) hoặc Petr Pavel sẽ trở thành Tống thống mới của Séc nếu chiến thắng trong cuộc đối đầu trực tiếp vào ngày 27 và 28 tới (ảnh mujrozhlas.cz)

Theo mô hình bầu cử Ipos, trong vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống, ứng viên Pavel sẽ giành được 58,8%, trong khi ứng viên còn lại là Andrej Babis chỉ giành được 41,2%. Tỷ lệ cử tri dự kiến đi bỏ phiếu sẽ là 69%. Cuộc khảo sát cũng cho thấy, có 7% cử tri dù đã thích một ứng cử viên nhưng vẫn cân nhắc về quyết định cuối cùng của mình và 2% cử tri là không ủng hộ ai.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ chênh lệch lớn như vậy là do gần 90% cử tri của ứng cử viên bị thất bại ở vòng 1 là Danusa Nerudova và Pavel Fischer cũng như khoảng 2/3 số cử tri của Marko Hilser sẽ đi bỏ phiếu cho Pavel. Ngoài ra, các cử tri cũng bày tỏ sẵn sàng bỏ phiếu cho Pavel hơn so với vòng đầu tiên. Trong khi đó, ứng viên Babis chỉ thu hút thêm được khoảng 70% số cử tri đã từng bỏ phiếu cho Jaroslav Basta.

Kết quả khảo sát của các cơ quan khác được công bố vào tuần trước cũng cho thấy ứng viên Pavel sẽ giành chiến thắng trong vòng 2. Cụ thể, theo cơ quan Kantar, ứng viên Pavel nhận được sự ủng hộ từ 53% cử tri. Thậm chí theo khảo sát của STEM, ứng viên Pavel còn giành được tỷ lệ là 57,6%.

Các nhà phân tích cho rằng, với kết quả khảo sát có sai số không lớn thì rất khó có bất ngờ cho ứng viên Babis. Kể cả khi các cuộc tranh luận trên truyền hình giữa hai ứng viên chưa kết thúc. Bởi sau các cuộc tranh luận vào năm 2018, tỷ lệ ủng hộ cũng chỉ thay đổi khoảng 2%. Việc dự kiến có tỷ lệ cử tri đi bầu cao sẽ mang lại nhiều lợi thế cho Pavel hơn so với Babis.  

Ngày 23/01 cũng là ngày cuối cùng các kết quả thăm dò có thể được công bố để tránh gây tác động đến chiến dịch tranh cử của các ứng viên trước khi bước vào trận chung kết diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/01 tới./.

Tác giả: Nho Biền

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến