Dòng sự kiện:
Bê bối tại dự án của Văn Phú Invest: Cư dân sẽ 'trường kỳ kháng chiến’
09/04/2018 13:15:00
Cư dân Victoria Văn Phú cho hay, họ sẽ trường kỳ “kháng chiến” cho đến khi nào ban quản trị tòa nhà đáp ứng được những quyền lợi chính đáng của người dân.

Ngày 30/3, hàng trăm cư dân đã có mặt tại sảnh tòa nhà Victoria Văn Phú (chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú) đã căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối ban quản trị tòa nhà, cầu cứu cơ quan chức năng liên quan tới nhiều quyền lợi của cư dân không được đảm bảo.

Người dân sử dụng ô tô xếp thành hàng dài để căng băng rôn phản đối ban quản trị tòa nhà Victoria Văn Phú.

Sự việc trở nên căng thẳng khi hôm qua, ngày 8/4, cư dân Victoria Văn Phú lại tiếp tục căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối ban quản trị tòa nhà với “thông điệp” tương tự. Lần này, người dân còn sử dụng cả ô tô đỗ xếp thành hàng dài để treo băng rôn phản đối ban quản trị tòa nhà.

Trao đổi với PV, một cư dân cho hay: “Kể từ khi chúng tôi chính thức căng băng rôn khiếu nại ban quản trị tòa nhà (30/3), họ vẫn chưa có động thái gì cho thấy mong muốn giải quyết sự việc cho người dân chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại, phản đối ban quản trị tòa nhà cho đến khi nào họ đáp ứng được những quyền lợi chính đáng của người dân".

Rất nhiều vấn đề được cư dân Victoria Văn Phú đưa ra để phản đối ban quản trị tòa nhà.

Theo đó, ông Tạ Hồng Phong, đại diện cư dân cho hay, tháng 12/2016, ban Quản Trị khu chung cư Văn Phú Victoria được thành lập gồm 5 thành viên khi hội nghị nhà chung cư lần đầu được tổ chức, với mong muốn Họ là những người đại diện cho cư dân, mang đến sự yên bình trong cuộc sống có cư dân Văn Phú Victoria.

Tuy nhiên, theo ông Phong, đến nay sau hơn 1 năm được thành lập, Ban quản trị đã có quá nhiều sai phạm, đi ngược lại quyền lợi của cư dân, vi phạm các quy định pháp luật nghiêm trọng.

Cư dân cho biết họ sẽ 'trường kỳ' kháng chiến cho đến khi nào những quyền lợi được đảm bảo.

Theo ông Phong, Ban quản trị Victoria Văn Phú đã coi thường cư dân, cố tình không tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường theo yêu cầu hợp pháp của cư dân khi nhận được đơn yêu cầu. Đồng thời, cố tình tìm mọi cách ngăn cản, thậm chí là có văn bản, lời lẽ, hành động đe doạ tới chính quyền địa phương khi chính quyền địa phương nhận được đơn đề nghị tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường của cư dân. Tất cả nhằm mục đích không để cư dân được họp bàn mọi vấn đề của khu chung cư, để Ban Quản Trị tự tung tự tác lộng hành nhằm mục đích tư lợi cá nhân.

Đồng thời, theo ông Phong, Ban quản trị đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi tự ý ký hợp đồng thuê đơn vị quản lý vận hành, tự ý áp phí dịch vụ quản lý hàng tháng đối với cư dân, tự ý sử dụng phí bảo trì mà không có kế hoạch, dự toán chi được cư dân thông qua.

"Có dấu hiệu lạm quyền nhằm mục đích trục lợi cá nhân"– ông Phong cho hay.

Không những vậy, theo nhiều cư dân tòa nhà Victoria Văn Phú, Ban quản trị tòa nhà cố tình không tổ chức đúng quy định Hội nghị nhà chung cư thường niên theo quy định. Chính vì vậy, cư dân suốt gần một năm rưỡi qua đã không được tổ chức họp cư dân, không hề được thông báo hay nắm được bất kỳ thông tin gì về tình hình chi tiêu, thu chi tài chính, tình hình quản lý vận hành toà nhà, tình hình phòng chống cháy nổ từ phía Ban quản trị … Hiện nay, Ban quản trị luôn cố tình bưng bít các thông tin đối với cư dân.

Ngoài những khiếu nại trên, ông Phong cho hay, Ban quản trị tòa nhà không công khai, minh bạch về hoạt động thu chi tài chính, hoạt động của Ban quản trị và Ban quản lý tòa nhà. Không trả lời đơn cư dân hỏi mà ngược lại còn xâm phạm đến quyền riêng tư của cư dân và miệt thị, xúc phạm cư dân.

Đồng thời, Ban quản trị có dấu hiệu cố ý làm trái để chiếm đoạt một số khoản tiền, tài chính của cư dân: Không minh bạch về Phí bảo trì, lãi suất tiền gửi, lãi suất chậm trả, các khoản tiền từ khai thác quảng cáo, thương mại dịch vụ …

Ban quản trị cố tình bao che, bảo kê, đồng loã với các vi phạm an ninh trật tự tại khu dân cư: Có văn bản đồng thuận cho lập bãi đỗ xe trái phép trên vỉa hè, sân chung phía trước toà nhà; cố tình không phản ứng bảo vệ cư dân đối với hoạt động bảo kê trông xe trái phép của một số đối tượng xã hội đen quanh toà nhà.

Bên cạnh đó, Ban quản trị luôn đi ngược lại lợi ích, ý kiến của cư dân, đặc biệt là vấn đề xử lý nước bẩn sinh hoạt kéo dài hàng năm nay tại khu dân cư, gây bức xúc lớn trong cộng đồng khu dân cư. Họ còn ký nghiệm thu vội vã với chủ đầu tư để nhận bàn giao các hạng mục mà không lấy ý kiến cư dân, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và sở hữu của cư dân, đặc biệt là vấn đề diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng bị thiếu nghiêm trọng so với luật định (theo quy định thì mỗi căn hộ tại khu chung cư phải tương ứng với diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng là 0,8 m2, tính tổng 1294 căn hộ, trừ đi 30% theo quy định thì phải còn tối thiểu khoảng 800m2 phòng sinh hoạt cộng đồng; nhưng hiện tại chỉ nhận bàn giao khoảng 200m2).

Hơn nữa, Ban quản trị không phối hợp với chính quyền địa phương trong việc thành lập các thiết chế tổ chức đoàn thể tại địa phương như tổ dân phố, sinh hoạt đảng… gây khó khăn cho sinh hoạt của cư dân.

Trao đổi với PV trước đó, đại diện Công ty Văn Phú (chủ đầu tư dự án) cho hay, đầu năm 2017, Chủ đầu tư đã bàn giao toàn bộ cho Ban quản trị tòa nhà theo đúng quy định pháp luật (từ quỹ bảo trì, chọn đơn vị quản lý và vận hành tòa nhà…).

Đại diện Công ty Văn Phú trao đổi thêm, Ban quản trị tòa nhà được chính cư dân Văn Phú bỏ phiếu bầu, vì vậy họ là đại diện cho cư dân sinh sống tại đây. Sau hơn 1 năm hoạt động, ngày 30/3 xảy ra tình trạng hàng trăm cư dân căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối ban quản trị tòa nhà về nhiều lý do.

“Chúng tôi đã bàn giao tất cả cho Ban quản trị tòa nhà, vì vậy chủ đầu tư không quyền và vai trò trong việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại của cư dân với Ban quản trị” – Đại diện Công ty Văn Phú cho hay.

Được biết đây không phải là lần đầu dự án của Văn Phú dính bê bối với cư dân của mình quản lý. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Xuân Tùng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến