Dòng sự kiện:
Bé trai 11 tháng tuổi tử vong vì hóc thạch rau câu
06/12/2018 14:40:51
Trong lúc ăn thạch rau câu, cháu bé 11 tháng tuổi ở TX Cửa Lò (Nghệ An) đã bị sặc, toàn thân tím tái và tử vong ngay sau đó.

Ngày 6/12, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, một bé trai 11 tháng tuổi đã tử vong sau khi hóc thạch rau câu.

Ăn thạch, cháu bé 11 tháng tuổi bị hóc tử vong.

Theo đó, vào ngày 4/12, khi bé N.H.Q. (trú tại phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò) đang ăn thạch rau câu thì bị sặc, toàn thân tím tái. Ngay sau đó, cháu bé được chuyển vào khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở phải hồi sức tim phổi, đồng tử 2 bên giãn, không còn phản xạ thần kinh.

Dù các y, bác sĩ cố gắng hết sức, nhưng cháu bé đã không qua khỏi. Đến ngày 5/12, cháu bé được gia đình đưa về lo hậu sự.

Theo Bác sỹ Nguyễn Hùng Mạnh - Trưởng khoa Hồi sức Chống độc, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, thời gian gần đây, bệnh viện liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật. Gần đây nhất là trường hợp một cháu bé 16 tháng tuổi bị hóc giấy ăn trong lúc chơi đùa.  

Trẻ nhỏ thường hay bị hóc dị vật do thói quen ngậm hoặc nhặt đồ vật nhỏ cho vào miệng, điều này cực kỳ nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được gia đình quan tâm và phát hiện kịp thời.

Bác sĩ Mạnh khuyến cáo, khi gặp phải tình huống trên, các bậc phụ huynh nên dùng tay ấn lên lồng ngực, hoặc vùng thượng vị, làm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài. Nếu làm cách đó không hiệu quả, trẻ vẫn tím tái, cha mẹ nên hà hơi thổi ngạt để nhanh chóng cung cấp oxy cho não, phổi đồng thời gọi cấp cứu. Trên đường đến bệnh viện, người thân phải liên tục hồi sức tránh để trẻ ngưng tim, ngưng thở.

Ngọc Tuấn
 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến