Dòng sự kiện:
Bị cáo khai phải nộp tiền tỷ thì mới thực hiện được 'chuyến bay giải cứu'
12/07/2023 06:00:15
Bị cáo Đào Minh Dương - Chủ tịch Công ty Vijasun khai tại tòa rằng phải nộp tổng cộng hơn 3,5 tỷ đồng cho người có chức vụ thì mới được thực hiện các "chuyến bay giải cứu".

Chiều 11/7, sau khi Viện kiểm sát đọc xong cáo trạng vụ "chuyến bay giải cứu", HĐXX đã yêu cầu bị cáo Đào Minh Dương, Chủ tịch Công ty Vijasun lên bục khai báo. Để đảm bảo tính khách quan, chủ tọa phiên tòa yêu cầu cách ly các bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Xây dựng Thái Hòa.

Khai tại tòa, Đào Minh Dương cho biết bị hai người tác động, ép đưa tiền hối lộ là Vũ Anh Tuấn, cựu Phó phòng thuộc Cục Xuất nhập cảnh và Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế. Dương khai Tuấn và Kiên đều ép phải đưa số tiền 150 triệu mỗi chuyến bay thì mới được phê duyệt. 

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Hùng Anh)

"Khi bị cáo gặp anh Vũ Anh Tuấn thì Tuấn bảo ''Em không phải người ký, anh không nộp tiền thì sếp không ký'' - Đào Minh Dương khai. Tuấn yêu cầu Dương phải nộp 150 triệu đồng/chuyến bay.

Cũng theo bị cáo Dương, ban đầu bị cáo kiên quyết không đưa tiền hối lộ thì bị dồn vào thế "khó khăn cùng cực". Những lần được cấp phép thì mai bay, hôm nay mới cấp phép. Trong khi mỗi chuyến thuê máy bay phải đặt trước 30 ngày, số tiền thuê máy bay lớn, từ 6 tỷ đồng đến 9 tỷ đồng.

Dương khai khi gặp Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế tại Bộ Y tế thì bị Kiên quát: "Các anh đưa tiền cho Tuấn (Vũ Anh Tuấn) bao nhiêu thì cũng phải đưa tôi như thế". Dưới các sức ép này, Chủ tịch Vijasun thừa nhận đã có hành vi đưa hối lộ cho Phạm Trung Kiên 1,1 tỷ đồng và đưa 1,6 tỷ đồng cho Vũ Anh Tuấn. 

Viện kiểm sát đọc cáo trạng tại phiên tòa 

Đối với trường hợp đưa tiền cho bị cáo Vũ Ngọc Minh (cựu Đại sứ Việt Nam tại Angola), Dương khai do Angola không có chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam về nước nên phải liên hệ Đại sứ quán để có chuyến bay. Sau đó, ông Minh yêu cầu Dương phải cho xem danh sách hành khách, với mỗi vé hành khách bay về phải đưa cho ông Minh 3 triệu đồng. Tổng cộng bị cáo Dương đã đưa cho ông Minh 864 triệu đồng.

"Bị cáo nhờ ông Minh và Minh đồng ý hỗ trợ với 3 điều kiện gồm: Phải cho ông Minh xem danh sách người về; ông Minh duyệt họ mới được về và mỗi người về phải nộp cho Minh 3 triệu đồng" - Đào Minh Dương khai.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến