Dòng sự kiện:
Bị từ chối cấp phép chuyến bay vì 'không biết mặt', cán bộ gợi ý 'cảm ơn'
20/07/2023 17:41:02
Bị cáo Trần Thị Mai Xa - Giám đốc Công ty MasterLife cho rằng mình thực hiện hành vi hối lộ do bị từ chối cấp phép chuyến bay và được gợi ý "cảm ơn" để giải quyết.

Chiều ngày 20/7, tự bào chữa trước phiên tòa xét xử vụ chuyến bay giải cứu, bị cáo Trần Thị Mai Xa - Giám đốc Công ty MasterLife đã trình bày những ấm ức mà mình phải trải qua trong quá trình xin cấp phép chuyến bay.

Trước đó trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát cáo buộc bị cáo này đã đưa hối lộ 20 lần, số tiền hơn 8,1 tỷ đồng, trong giai đoạn từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022. Đồng thời, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 4 - 5 năm tù. 

Theo bị cáo này, ngay trong những chuyến bay đầu tiên xin cấp phép vào tháng 6/2021, bị cáo này đã có hành vi đưa hối lộ, tuy nhiên vi phạm đó không phải do bị cáo này chủ động mà xuất phát từ việc Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an có văn bản không chấp thuận đề nghị của Bộ Ngoại giao về việc cấp phép cho doanh nghiệp của bị cáo.

Cụ thể, bị cáo Mai Xa cho biết, trong 2 chuyến bay đầu tiên Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) gửi công văn đồng ý với các Bộ, trong đó có 4 Bộ thì 3 Bộ đã đồng ý, còn 1 Bộ chưa đồng ý.

"Bị cáo rất sốt ruột, tháng 4 đã không được chuyến bay rồi, đã bị mất tiền, đã phải bán nhà để mua chuyến bay khác, nhưng thời điểm cách 2 ngày trước khi bay mà lại diễn ra điều đó thì bị cáo rất lo lắng.

Bị cáo gọi điện cho Phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự thì nhận được trả lời: “Có một chút vướng mắc bên Bộ Công an, em sang đó xem như thế nào”. Khi đó bị cáo thực sự run, rất run, bị cáo như “chim sợ cành cong”, nếu không được thì bị cáo không còn nhà để bán nữa", nữ bị cáo ấm ức trình bày trước tòa.

Để giải quyết “vướng mắc”, ngay sau đó, Trần Thị Mai Xa đã liên hệ với Vũ Sỹ Cường (bị cáo, cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập Cảnh” nhờ giúp đỡ thì bị Cường từ chối với lý do "sếp không biết doanh nghiệp em là ai cả".

"Một lý do như vậy, thực sự trong lòng bị cáo rất ấm ức. Bị cáo cảm thấy mình đang làm những điều rất tốt, làm theo chủ trương nhân đạo của nhà nước mà tại sao mình lại bị từ chối bởi vì lý do "sếp không biết doanh nghiệp em là ai cả nên sếp đã từ chối văn bản của bên em…", bị cáo nói.

Sau đó, bị cáo Mai Xa lại được chính Vũ Sỹ Cường gợi ý cho phương án để “giải quyết nhanh” bằng cách “làm theo cơ chế cám ơn đi”.  

Không còn sự lựa chọn nào khác do chỉ còn 2 ngày nữa là đến ngày bay, lại nghĩ mình là doanh nghiệp đang phải phụ thuộc vào chính quyền, các cơ quan, ban ngành để xin được một giấy cấp phép nên Mai Xa đã phải chấp nhận đi xoay tiền để làm theo "cơ chế cảm ơn".

"Bị cáo rất ấm ức, bị cáo nghĩ rằng đáng lẽ việc cấp phép chuyến bay đó phải là trách nhiệm của các của các bộ ngành được giao nhiệm vụ. Đáng lẽ ra Cục Lãnh sự phải giải quyết chứ không phải bị cáo đi lên đó để giải quyết vướng mắc... Đó là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt sai phạm của bị cáo, là hành vi đưa tiền cho các cán bộ. Bị cáo không cảm nhận được điều đó, bị cáo không có ý thức về điều đấy nhưng lần đầu tiên đã bị ép phải đưa rồi thì lần sau cứ thế phải đưa, như một thông lệ", bị cáo Mai Xa nói đồng thời cũng bày tỏ sự “ấm ức” về chuyện bị cán bộ gây khó khăn.

Nữ bị cáo này mong muốn nhận được sự đồng cảm của HĐXX với khối doanh nghiệp, với bản thân bị cáo, đồng thời mong HĐXX cân nhắc cho bị cáo một bản án khoan hồng.

Vào 15h20 chiều 20/7, luật sư của tất cả 54 bị cáo và bản thân các bị cáo đã tiến hành xong phần bào chữa, phiên tòa chuyển qua phần đối đáp lại các quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát. Tuy nhiên, để đảm bảo việc tranh luận diễn ra liền mạch, HĐXX quyết định tạm nghỉ. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng 21/7.

Tác giả: Mạnh Quốc - Hữu Thắng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến