Dòng sự kiện:
'Bình Dương đang ở đỉnh dịch COVID-19'
22/08/2021 16:54:32
Theo ông Nguyễn Lân Hiếu, thời điểm này, Bình Dương đang ở đỉnh dịch, vì số ca nhiễm mới và số người ra viện đang đi song song.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiêm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tại Bình Dương cho biết, số ca mắc mới của Bình Dương đang tăng cao. Tuy nhiên với việc áp dụng đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế thì số lượng bệnh nhân ra viện của Bình Dương những ngày qua đã lập những kỷ lục, có ngày lên đến gần 5.000 người được ra viện. Số bệnh nhân công bố khỏi bệnh nhiều hơn số người mắc mới.

Đây là một tín hiệu rất mừng, chứng tỏ chúng ta đang đi đúng hướng. Thời điểm này, Bình Dương đang ở đỉnh dịch, vì số ca nhiễm mới và số người ra viện đang đi song song.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiêm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tại Bình Dương.

Quyết định chống dịch thành công hay không là chúng ta đảm bảo số ca nhiễm trong cộng đồng không tăng cao và phải có xu hướng giảm.

"Tôi rất hy vọng hết tháng 8 này chúng ta đi qua đỉnh dịch. Để đạt được mục tiêu này, tôi rất mong muốn người dân Bình Dương ai ở đâu, ở yên đấy. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã, đang vào cuộc rất mạnh mẽ với quyết tâm tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng; phát hiện sớm, điều trị sớm đúng phác đồ và cho ra viện. Chỉ như vậy, chúng ta mới ra khỏi cuộc chiến chống COVID-19 này" - PGS Nguyễn Lân Hiếu cho biết.

Bình Dương đang đẩy mạnh xét nghiệm nhằm phát hiện người nhiễm COVID-19 là đúng hướng. Vì vậy, việc mở rộng cơ sở điều trị là cần thiết. "Chúng tôi đã tư vấn và tham mưu cho ngành y tế là gộp số khu cách ly nhỏ ở tầng 2 để tăng cường nhân lực, năng lực cho bệnh viện ở tầng 1 điều trị sớm người bệnh. Đóng cửa khu cách ly nhỏ và tăng cường rà soát điều trị và cho người bệnh ra viện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, trở về cách ly tại nhà" - PGS Nguyễn Lân Hiếu cho biết.

Hiện nay ở tầng 3 trong mô hình “tháp điều trị 3 tầng” của Bộ Y tế, Bình Dương đang thiết lập thêm 1 bệnh viện hồi sức tích cực nữa đặt tại BV Quốc tế Becamex Thuận An với năng lực điều trị là 337 giường hồi sức để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch. Tuy nhiên, hiện nay bệnh viện mới chỉ sử dụng được 37 giường.

"Tôi hy vọng thời gian tới, chúng ta sẽ đẩy nhanh việc lắp đặt trang thiết bị đầy đủ hơn, bổ sung thêm nhân lực để vận hành toàn bộ bệnh viện và như vậy chúng ta có tầng 3 tốt" - PGS Nguyễn Lân Hiếu nói.

(Ảnh minh họa)

Cũng theo PGS Nguyễn Lân Hiếu, Bình Dương cũng đã triển khai cải tạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch. Ông hy vọng với 3 trung tâm điều trị bệnh nhân nặng là BVĐK tỉnh, BV Quốc tế Becamex Thuận An và BV Lao – Bệnh phổi, Bình Dương sẽ đáp ứng được việc cứu chữa bệnh nhân COVID-19 nặng.

Còn ở tầng 2, việc cung cấp oxy y tế cho các bệnh viện huyện như Dĩ An, Thuận An, Dầu Tiếng, Bàu Bàng đã được thiết lập và tới đây sẽ mở rộng thêm tới bệnh viện ở Bắc Tân Uyên. Ông Hiếu cho rằng, đây là tuyến điều trị rất quan trọng vì nếu bệnh nhân có triệu chứng trở nặng được sớm điều trị tích cực thì sẽ không phải chuyển lên tầng 3 – tầng điều trị bệnh nhân nặng.

Người mắc COVID-19 điều trị ở nhà phải liên hệ chặt chẽ với nhân viên y tế

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, chúng ta điều trị người mắc COVID-19 nhẹ, không triệu chứng ở nhà nhằm không để bệnh nhân diễn biến nặng, chuyển xấu tại nhà và hạn chế sự lây nhiễm. Vì vậy, chính quyền địa phương, y tế cơ sở, tổ COVID cộng đồng, chính quyền địa phương phải nắm thật chắc hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế.

Mới đây Bộ Y tế đã tổ chức hướng dẫn tổ cấp cứu lưu động để sẵn sàng ứng cứu bệnh nhân tại nhà. Phải hạn chế tối đa tình trạng bệnh nhân chuyển nặng mà chúng ta không biết. "Tôi rất mong chính quyền địa phương phải vào cuộc mạnh mẽ và phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong theo dõi bệnh nhân để phát hiện sớm, điều trị sớm cho người bệnh".

Ông Hiếu cũng nêu rõ, người mắc COVID-19 đang theo dõi sức khỏe và điều trị tại nhà phải tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế. Phải nắm rõ đầu mối liên lạc của nhân viên y tế được phân công theo dõi. Luôn lắng nghe cơ thể của mình để kịp thời báo cho nhân viên y tế những diễn biến mình gặp phải.

Khi có các biểu hiện cảm cúm như đau cơ nhiều hơn, vã mồ hôi, huyết áp tụt cần phải liên hệ ngay với nhân viên y tế để được hướng dẫn.

"Tôi luôn lưu ý người mắc COVID-19 điều trị ở nhà phải liên hệ chặt chẽ với nhân viên y tế" - PGS Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh./.

Tác giả: Minh Khánh

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến