Dòng sự kiện:
Bitcoin chạm mức cao nhất mọi thời đại, Fed khó cắt giảm lãi suất
10/03/2024 15:39:26
Đợt tăng kỷ lục của Bitcoin có thể khiến kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bị lùi lại.

Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Đây là nhận định mới nhất của chiến lược gia Marko Kolanovic của JPMorgan Chase. Theo ông, đà tăng giá của Bitcoin kết hợp với mức tăng cao kỷ lục của thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy các loại tài sản rủi ro đã bắt đầu phát đi tín hiệu đáng ngại.

Điều này có thể khiến Fed tiếp tục trì hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất bởi một khi chính sách tiền tệ được nới lỏng, các tài sản rủi ro sẽ hoạt động tốt hơn, từ đó gây ra một đợt lạm phát khác.

“Fed có thể sẽ phải giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn bởi việc cắt giảm lãi suất sớm có nguy cơ thúc đẩy giá tài sản tăng cao hơn hoặc kích thích lạm phát”, ông nói.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ vào ngày 7/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết thời điểm hạ lãi suất không còn xa.

“Chúng tôi đang chờ đợi để có thể chắc chắn rằng lạm phát đang giảm xuống một cách bền vững ở mức 2%. Khi niềm tin được củng cố, đó là sẽ thời điểm thích hợp để bắt đầu cắt giảm lãi suất mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái”, Chủ tịch Fed cho hay.

Bitcoin tăng sốc có thể khiến Fed trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.

Dữ liệu gần đây nhất cho thấy lạm phát toàn phần tại Mỹ, được đo bằng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) ưa thích của Fed, đã tăng 2,4% trong tháng 1, so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, chỉ số PCE lõi trong tháng đã tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

Sau phát biểu của Chủ tịch Fed, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đã giảm nhẹ và các nhà đầu tư đặt cược chắc chắn rằng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.

Đồng thời, kỳ vọng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất cũng đã đẩy giá vàng lên mốc cao kỷ lục. Theo nhiều chuyên gia, khi lãi suất giảm, nhà đầu tư thường có xu hướng tìm đến các kênh trú ẩn an toàn khác, trong đó có vàng.

Chốt phiên giao dịch 7/3, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 12 USD lên 2.160 USD. Trong phiên, giá vàng có thời điểm lên 2.164 USD - cao nhất lịch sử. Đây là phiên thứ ba liên tiếp giá lập đỉnh.

Theo kế hoạch, Fed sẽ có một cuộc họp diễn ra trong hai ngày 19 - 20/3. Tại cuộc họp này, Fed sẽ đưa ra tuyên bố chính sách mới cũng như các dự báo kinh tế và lãi suất cập nhật nhằm làm sáng tỏ hơn kỳ vọng của họ trong năm nay.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến