Dòng sự kiện:
Bitcoin có thể cán mốc 100.000 USD vào năm sau
25/04/2023 09:14:33
Mới đây, Standard Chartered dự báo giá Bitcoin có thể vọt lên 100.000 USD/BTC vào cuối năm sau.

Nhiều người tin rằng "mùa đông tiền mã hóa" đã kết thúc. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, ông Geoff Kendrick - chuyên gia phân tích tại Standard Chartered - cho rằng sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và các ngân hàng khác của Mỹ "giúp Bitcoin hưởng lợi".

"Chúng tôi nhận thấy Bitcoin có tiềm năng chạm ngưỡng 100.000 USD vào cuối năm 2024, vì 'mùa đông tiền mã hóa' cuối cùng cũng kết thúc", vị chuyên gia nhấn mạnh.

"Khi nhận thấy hệ thống ngân hàng đang gặp nguy hiểm, các vị sẽ thấy rằng Bitcoin được phát minh ra để miễn nhiễm với những rủi ro đó", Wall Street Journal dẫn lời ông Michael Safai tại công ty giao dịch tiền mã hóa Dexterity Capital nhận định.

Loạt yếu tố hỗ trợ

Tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng trên toàn cầu đã thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư Bitcoin. Họ tin rằng tiền mã hóa sẽ là một giải pháp thay thế phi tập trung cho hệ thống ngân hàng truyền thống, đồng thời đóng vai trò là tài sản phòng ngừa lạm phát nhờ hạn chế về nguồn cung.

"Với những lợi thế này, chúng tôi tin rằng thị phần của Bitcoin trong tổng giá trị vốn hóa của thị trường kỹ thuật số có thể tăng từ 45% hiện tại lên 50-60% trong vài tháng tới", ông Kendrick nói thêm.

Những người ủng hộ cho rằng tiền mã hóa là một tài sản thích hợp để đầu tư trong giai đoạn bất ổn. Theo lý thuyết, Bitcoin có nguồn cung hạn chế. Điều này đồng nghĩa với việc giá sẽ tăng lên nhờ dòng tiền chảy vào các tài sản trú ẩn an toàn nhằm né tránh rủi ro lạm phát.

Biến động của giá Bitcoin kể từ đầu năm. Ảnh: CoinMarketCap.

Hơn nữa, sự kiện "chia đôi khối" của Bitcoin (Bitcoin halving) sẽ diễn ra sau một năm nữa. Giới quan sát nhận định sự kiện này có thể trở thành chất xúc tác cho đà tăng trưởng phi mã của đồng tiền số này kể từ đầu năm.

Cụ thể, vào tháng 4 hoặc 5 năm sau, Bitcoin sẽ trải qua sự kiện chia đôi khối, tức quá trình làm giảm tốc độ tạo ra những đơn vị tiền mã hóa mới.

Nói cách khác, phần thưởng mà các thợ đào Bitcoin nhận được sẽ giảm một nửa khi khai thác một khối Bitcoin mới. Đây là sự kiện diễn ra định kỳ nhằm ngăn chặn nguy cơ lạm phát cho đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Chính quá trình này đã tạo ra nguồn cung hữu hạn cho Bitcoin, từ đó hỗ trợ giá của đồng tiền mã hóa hàng đầu.

Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm nay?

Giá Bitcoin tăng 66% kể từ đầu năm, dù đã giảm mạnh từ mốc 30.000 USD/BTC cách đây 2 tuần.

"Việc giá tăng từ 20.000 USD/BTC trước khi SVB sụp đổ lên 30.000 USD/BTC đã giúp các công ty khai thác Bitcoin kiếm lời", ông Kendrick viết.

"Giá Bitcoin hiện cao hơn nhiều so với chi phí khai thác ước tính, khoảng 15.000 USD/BTC. Các công ty cũng sẽ không bán ra nhiều Bitcoin", vị chuyên gia nhận định.

Đây sẽ là dấu hiệu tích cực cho tiền mã hóa. Bởi với quy mô nắm giữ khổng lồ, các thợ đào sẽ chi phối thị giá đáng kể.

"Bối cảnh vĩ mô đối với các tài sản rủi ro cũng đang dần cải thiện, bởi FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - chuẩn bị kết thúc chu kỳ thắt chặt", ông Kendrick bình luận.

Theo khảo sát mới nhất của Bloomberg MLIV Pulse, khoảng 87% trong số 331 người được hỏi tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất xuống 3% hoặc thấp hơn. 40% dự báo chu kỳ nới lỏng của ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu trong năm nay, cao hơn những gì đang được thể hiện trên thị giá.

Standard Chartered không phải công ty duy nhất tin rằng giá Bitcoin sẽ tăng mạnh. Tháng trước, tại một hội nghị blockchain ở Paris, nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán Bitcoin sẽ lập kỷ lục mới vào năm nay.

Nói với CNBC, một giám đốc điều hành tại sàn giao dịch tiền mã hóa Gemini (có trụ sở ở Mỹ) cho rằng việc Bitcoin cán mốc 100.000 USD/BTC cũng là một khả năng.

Tác giả: Thảo My

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến