Dòng sự kiện:
Bitcoin mất mốc quan trọng
20/04/2023 11:06:29
Giá Bitcoin đã quay đầu giảm, sau khi xuyên thủng ngưỡng tâm lý quan trọng 30.000 USD/BTC vào đầu tuần trước.

Giá Bitcoin đã sụt giảm cùng với các tài sản rủi ro khác. Theo dữ liệu của CoinMarketCap, trong vòng 24 giờ qua, giá Bitcoin đã rơi một mạch từ hơn 30.200 USD/BTC xuống 29.200 USD/BTC.

"Giá Bitcoin đã chính thức mất mốc 30.000 USD/BTC - ngưỡng tâm lý quan trọng mà đồng tiền này phá vỡ vào tuần trước", ông Craig Erlam - chuyên gia tài chính cấp cao tại London (Anh) - nhận định với Zing.

Giá Bitcoin rớt mạnh trong vòng 24 giờ qua. Ảnh: CoinMarketCap.

Khẩu vị rủi ro thay đổi

Theo vị chuyên gia, khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư đã thay đổi. Ngày càng nhiều người tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất điều hành trong cuộc họp chính sách tháng 5.

Vàng cũng đang được giao dịch dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce. Cả vàng và Bitcoin đều nhạy cảm với lãi suất. Bởi lãi suất đi lên sẽ khiến chi phí vốn và chi phí cơ hội của các tài sản này - vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn - đi lên.

Mới đây, ông Raphael Bostic - Chủ tịch Fed Atlanta - cho rằng cơ quan hoạch định chính sách của Fed sẽ nhất trí tăng lãi suất điều hành 0,25 điểm phần trăm, và có thể giữ lãi suất ở mức cao "trong một thời gian dài".

Đã có một số dấu hiệu cho thấy Fed sẽ quyết liệt hơn, với lãi suất chính sách cao hơn so với những gì thị trường đang định giá

Ông Raphael Bostic - Chủ tịch Fed Atlanta

"Đã có một số dấu hiệu cho thấy Fed sẽ quyết liệt hơn, với lãi suất chính sách cao hơn so với những gì thị trường đang định giá. Điều này đã tác động tới lợi suất trái phiếu kho bạc theo hướng có lợi cho đồng USD, và đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư", vị chuyên gia bình luận.

Đến nay, phần lớn thị trường đều đặt cược vào việc Fed tiếp tục "diều hâu". Theo dữ liệu của CME Group, các thị trường đang định giá khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm là 83,1%, tăng từ mức 70,4% của một tuần trước đó (ngày 12/4).

Trong khi đó, khả năng Fed giữ nguyên lãi suất dựa trên định giá của thị trường là 16,9%, giảm từ mức 29,6% của thứ tư tuần trước.

Giá Bitcoin cũng lao dốc sau dữ liệu lạm phát mới nhất của Anh. Báo cáo chỉ ra chỉ số giá tiêu dùng bất ngờ tăng trên 10% trong tháng 3.

Điều này có thể buộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 5.

Thanh khoản mỏng

Dù vậy, ông Erlam cho rằng đà sụt giảm sẽ nhanh chóng đảo chiều khi lo ngại qua đi. Còn theo ông Joel Kruger - chiến lược gia thị trường tại LMAX Group - đây chỉ là một đợt điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng mạnh của Bitcoin.

"Đây là một đợt chốt lời, chứ không phải vấn đề cụ thể nào của thị trường tiền mã hóa", vị chuyên gia nói thêm.

Dù vậy, theo bà Clara Medalie - Trưởng bộ phận nghiên cứu tại hãng dữ liệu tiền mã hóa Kaiko - tính thanh khoản trên thị trường vẫn ở mức thấp, sau khi Mỹ mất đi 2 trong số những mạng lưới chuyển đổi từ tiền mặt sang tiền mã hóa lớn nhất, do Silvergate và Signature Bank cung cấp. Cả 2 ngân hàng đều đã sụp đổ.

"Nhìn chung, sự trồi sụt là có thể lường trước do tính thanh khoản mỏng trên thị trường tiền mã hóa. Điều này ảnh hưởng đến cả Bitcoin lẫn Ether", bà giải thích.

"Thật khó để tin rằng với tình trạng thanh khoản hiện tại, giá Bitcoin có thể tăng vọt. Vì vậy, việc tài sản này điều chỉnh giảm gần như không bất ngờ", vị chuyên gia nói thêm.

Kể từ đầu năm tới nay, giá Bitcoin đã tăng mạnh bất chấp những biến động trên các thị trường tài chính khác.

Thị trường tiền mã hóa cũng hưởng lợi nhờ hàng loạt vụ sụp đổ trong hệ thống ngân hàng của Mỹ. Tình trạng hỗn loạn của ngành đã thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư Bitcoin. Họ tin rằng tiền mã hóa sẽ là giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính truyền thống.

Tác giả: Thảo My

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến