Dòng sự kiện:
Bộ GTVT kiến nghị kéo dài thời hạn giảm phí sử dụng đường bộ
28/09/2021 09:21:27
Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị những chính sách hỗ trợ phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp nhằm vượt qua đại dịch.

Xe kinh doanh vận tải hành khách đã được giảm phí sử dụng đường bộ và Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị kéo dài thêm thời gian do dịch COVID-19. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc hỗ trợ phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, căn cứ quy định tại Luật Phí và lệ phí, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Tài chính xem xét giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm đối với phương tiện xe cơ giới về mức 0 đồng trong 4 tháng cuối năm 2021.

Căn cứ diễn biến thực tế của dịch bệnh COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Tài chính chủ động xem xét việc kéo dài thời gian hiệu lực của Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 về việc giảm 30% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải phương án hỗ trợ giá, phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất phương án giảm giá dịch vụ đăng kiểm trong 4 tháng cuối năm 2021 với mức giảm là 10% để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đồng thời gửi các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước (251 Trung tâm đăng kiểm) để xin ý kiến về phương án giảm giá dịch vụ đăng kiểm nêu trên.

Cục Đăng kiểm đã nhận được ý kiến trả lời của 121 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, trong đó có 26 ý kiến thống nhất, 95 Trung tâm đăng kiểm không đồng ý phương án giảm giá với lý do chính là do tình hình dịch bệnh, số lượng phương tiện kiểm định ít, doanh thu thấp, hầu hết các đơn vị đều đang bị thua lỗ.

Mặt khác, nhiều đơn vị có ý kiến giá dịch vụ đăng kiểm hiện nay là trên cơ sở mức phí đã ban hành từ năm 2013 đến nay nên bản thân mức giá dịch vụ đăng kiểm đang thấp hơn chi phí thực tế nên còn có đơn vị đề nghị tăng giá dịch vụ kiểm định.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia của các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước, Cục Đăng kiểm kiến nghị về giá đăng kiểm không thực hiện giảm giá đăng kiểm do các đơn vị đăng kiểm cũng đang gặp nhiều khó khăn, thua lỗ do ảnh hưởng đại dịch COVID -19.

Trong trường hợp giảm lệ phí về 0 đồng trong 4 tháng cuối năm 2021, Cục Đăng kiểm ước tính số thu ngân sách của mỗi địa phương sẽ giảm khoảng 1,6 tỷ đồng, sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến các địa phương.

Đối với kiến nghị về tăng mức giảm phí sử dụng đường bộ, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 về việc giảm 30% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải.

Nếu điều chỉnh tăng mức hỗ trợ lên nữa, phía Cục Đăng kiểm cho rằng sẽ ảnh hưởng đến số thu của ngân sách Nhà nước và sẽ khó khăn trong việc triển khai thực hiện. Trong khi bản thân các phương tiện kinh doanh vận tải phải dừng hoạt động từ 30 ngày trở lên đã được miễn 100% phí sử dụng đường bộ trong thời gian dừng hoạt động. Vì vậy, để tăng mức hỗ trợ cho các đối tượng này, Nhà nước có thể kéo dài thời gian giảm phí cho đến hết 30/6/2022.

Tác giả: Việt Hùng

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến